Internet Marketing, SEO
Một Ngày Làm Chuyên Viên SEO

Một Ngày Làm Chuyên Viên SEO

Có nhiều người hỏi tôi một ngày làm SEO như thế nào?

Nếu bạn là dân mới vào nghề SEO và đang thắc mắc không biết những công việc hàng ngày cần thực hiện là gì, danh sách các điều cần làm bên dưới sẽ gợi ý cho bạn biết các công việc của một chuyên viên SEO làm mỗi ngày:

Nâng Cao Kiến Thức và Tương Tác Cộng Đồng

Vì lĩnh vực Internet Marketing luôn không ngừng biến động, “học, học nữa, học mãi” là một phần không thể thiếu trong một ngày làm việc của chuyên viên SEO. Thông thường, họ luôn nghiên cứu kĩ các trang web trong lĩnh vực như SEOMoz, SearchEngineLand… để luôn đi trước đón đầu các thay đổi thuật toán của các công cụ tìm kiếm chủ đạo, hoặc các kĩ thuật SEO mới. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học tại các trung tâm đào tạo SEO uy tín ở HCM như: DGM Việt Nam, EQVN, Vinalink, iNET, Hoàng Nguyễn, TTV…

Đi học SEO

1 buổi học SEO thú vị

Đồng thời, chuyên viên SEO sẽ để lại bình luận trên các bài viết, đăng thông tin trên các diễn đàn trong cộng đồng như Thegioiseo.com, Diendanseo.com, hoặc đặt câu hỏi trên các mạng xã hội như Facebook, Google+. Những hoạt động này không những giúp họ làm giàu thêm vốn kiến thức, chúng còn giúp họ xây dựng danh tiếng và uy tín trong lĩnh vực SEO (lắm lúc thật khắc nghiệt).

Xây Dựng Liên Kết và Giám Sát Hoạt Động

Vì hoạt động xây dựng liên kết luôn đóng vai trò trọng yếu đối với thành công của một website, bất cứ một chuyên viên SEO giỏi giang nào đều xem nó là hoạt động nhất thiết cần thực hiện mỗi ngày. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là các công ty SEO lớn, ở đó, các nhân viên đều rất thành thạo trong việc xử lí các mặt khác nhau của qui trình SEO – dù đó là vấn đề sáng tạo nội dung, tối ưu hóa trên trang, xây dựng liên kết, hoặc các yếu tố khác của qui trình tiếp thị số.

Với số đông các chuyên viên SEO còn lại, họ phải luôn nỗ lực tìm kiếm nhiều cơ hội mới để xây dựng liên kết, đọc các trang blog, website trong cùng lĩnh vực để tìm kiếm các ý tưởng xây dựng liên kết mới, hoặc theo dõi các liên kết có sẵn để giám sát và chỉnh sửa các thay đổi trong cấu trúc backlink của website.

Theo Dõi Thứ Hạng, Lưu Lượng Truy Cập, và Tỉ Lệ Chuyển Đổi

Có lẽ phần công việc vừa tẻ nhạt, vừa thú vị nhất trong một ngày làm SEO là khoảng thời gian theo dõi các tiêu chí: độ lên xuống của thứ hạng, lưu lượng truy cập, và tỉ lệ chuyển đổi. Một chuyên viên SEO giỏi luôn dựa vào những dữ liệu đã thu thập được, nhưng thật không may, chẳng có cách nào có thể giúp họ rút ngắn thời gian biên soạn và phân tích các thông số này (trừ khi họ thật rành các thông số của Google Analytics và thật giỏi Excel).

Google Analytics

Nếu website của bạn cũng tăng đều thế này là rất tốt ^^

Dù cho việc theo dõi các thống kê dữ liệu có nhạt nhẽo (nhưng không kém phần thú vị) ra sao, chuyên viên SEO cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng đáng kể của chúng. Riêng với các báo cáo trong Google Webmaster Tools có thể giúp chuyên viên SEO giải quyết triệt để “các vấn đề có tiềm năng gây hại” ngay từ trong trứng nước, trước khi Google tặng bạn thẻ vàng cho website của mình.

Tối Ưu Hóa Trên Trang

Tối ưu hóa trên trang là một hoạt động không bao giờ có kết thúc. Dù một chuyên viên SEO có chỉnh sửa code bao nhiêu lần, hay thay đổi nội dung, update hình ảnh, vẫn luôn có những yếu tố mới cần được tối ưu hoặc những yếu tố khác cần được tối ưu hơn nữa.

SEO On-page

Vì lí do đó, nhiều công ty SEO đã xây dựng đội ngũ các chuyên viên phân tích SEO On-page trước khi phát triển các bộ phận khác của công ty, đặc biệt là khi họ biết rằng những thay đổi về các yếu tố trên trang sẽ giúp cải thiện tính hiệu quả của website một cách nhanh chóng nhất. Khác với backlink – một hoạt động cần thời gian thu thập và đánh giá giá trị – các thay đổi trên trang có thể tạo ra sự khác biệt tích cực về cách thức các công cụ tìm kiếm đọc hiểu một website, khiến các thay đổi này trở thành công việc ưu tiên hàng đầu của người làm SEO – chuyên viên SEO hay các công ty SEO.

Thử Nghiệm Các Lý Thuyết SEO để “Học bằng Thực Hành”

Chuyên viên SEO giỏi là những người biết áp dụng các lí thuyết SEO vào thực hành trên website của họ để xác định yếu tố nào hiệu quả hoặc không hiệu quả tại một thời điểm nào đó. Vì Google và các công cụ tìm kiếm khác không bao giờ tiết lộ tất cả bí mật của họ và vì không phải lời khuyên nào trên các blog trong lĩnh vực cũng đúng đắn hoặc đáng tin cậy. Chuyên viên SEO có kinh nghiệm sẽ biết rõ những yếu tố nào thật sự giúp website xếp hạng cao trên SERP và áp dụng chúng vào thực tế.

Giám Sát Website Của Đối Thủ

Việc chú ý đến những thay đổi trên các website của đối thủ có thể đem đến cho người làm SEO nhiều lợi ích khác biệt. Cẩn thận phân tích cấu trúc backlink của đối thủ có thể giúp bạn nhìn thấy những điểm yếu trong chiến lược của công ty để vượt mặt họ trên SERP. Chẳng hạn như, nếu biểu đồ liên kết của đối thủ không hiển thị các trang mạng xã hội, tập trung vào khía cạnh này sẽ là một lợi thế giúp chuyên viên SEO đạt được thứ hạng tìm kiếm tự nhiên cao hơn.

Giám Sát Website Của Đối Thủ

Cùng lúc đó, việc giám sát các hoạt động của đối thủ có thể tiết lộ thông tin về các chiến lược mới có hiệu quả hay không. Sẽ rất tốn thời gian khi đồng lúc vừa theo dõi các website nội bộ vừa giám sát các trang web của đối thủ, nhưng một chuyên viên SEO giỏi biết rõ, với công sức bỏ ra, họ sẽ thu được nhiều thông tin chất lượng.

Cộng Tác với Đội Sản Phẩm, Marketing, và Phát Triển Nội Bộ

Ngày nay, hoạt động SEO không chỉ giới hạn trong việc thu hút backlink và tối ưu hóa trên trang. Một chiến dịch SEO hiệu quả cần cộng tác với đội phát triển, thiết kế web (để đảm bảo hệ thống website đang hoạt động một cách tối ưu dưới góc nhìn của chuyên viên SEO), đội marketing (để xác định các yếu tố tác động đến thương hiệu cần được sử dụng hợp lí trên website), và đội sản phẩm (để tăng cường nội dung trên các trang bán hàng nhằm tạo ra trải nghiệm người dùng trên trang tốt hơn).

Như thế, những người làm SEO cần dành thời gian hợp tác với các đội ngũ tương quan khác, dù với nhân viên nội bộ trong công ty hoặc gặp gỡ các phòng ban khác của khách hàng. Các hoạt động này không những khó, chúng còn rất quan trọng vì chúng giúp website hấp dẫn hơn với cả khách truy cập và công cụ tìm kiếm.

À, email nữa… Hầu như bất cứ ai làm việc online đều biết rõ họ lúc nào cũng có email để kiểm tra. Từ các email tương tác của khách hàng cho đến các thông báo nội bộ trong công ty, các newsletter trong lĩnh vực cho đến các thông báo từ các mạng xã hội, các chuyên viên SEO đều dành thời gian kiểm tra và hồi đáp email.

Tạo Mạng Lưới

Dành thời gian tạo mối quan hệ với những nhân vật khác trong lĩnh vực là một hoạt động rất quan trọng của các chuyên viên SEO – những người thường dựa vào các mối quan hệ này để học hỏi nhiều kĩ thuật mới khi “chém gió” cùng nhau.

Chem gio offline SEO

Mỗi khi chúng tôi “chém gió” thì đông vui thế này đây

Một điểm cộng khác, việc chịu khó tương tác và chém gió cùng người khác có thể được xem là một trong những phương pháp xây dựng liên kết dễ dàng nhất. Tôi không nhớ chính xác bao nhiều lần đã dùng bữa trưa hay làm vài chai (tôi không uống cafe :D) để đổi lấy nhiều backlink mạnh mẽ có giá trị cao cho website của công ty.

Hãy Thoải Mái

Chẳng có gì sai trái khi bạn vui vẻ một chút trong quá trình làm SEO. Nói chung, tôi nhận thấy nếu tôi dành thời gian trong ngày giải trí với các hoạt động khác như chém gió, tập thể dục, hay làm bất kì điều gì đó không liên quan đến máy tính, tôi sẽ cảm thấy sảng khoái và tập trung hơn suốt thời gian còn lại trong ngày – điều đó có nghĩa, tôi sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Làm hoài, đi ăn sushi thôi

Làm hoài, đi ăn sushi thôi!

Tất nhiên hầu hết các chuyên viên SEO đều không thể ra ngoài vui thú với các hoạt động này trong thời gian làm việc (trừ phi họ có một anh sếp vui tính như tôi!). Tuy nhiên, nếu bạn đang quản lí một đội ngũ chuyên viên SEO, bạn cần nhận thấy các quãng giải lao ngắn hạn xuyên suốt một ngày làm việc có thể giúp nhân viên tỉnh táo đầu óc để làm việc hiệu quả hơn. Công việc SEO đòi hỏi kĩ thuật cao, đó là lí do tại sao khoảng thời gian thư giãn sẽ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa tình trạng trì trệ do làm việc quá sức, và biết đâu họ có thể nảy sinh những ý tưởng độc đáo cho website của bạn.

Lời kết

Dù bạn sử dụng danh sách này để cân nhắc liệu công việc SEO có phù hợp với bạn hay không, hay dùng nó để thấu hiểu những công việc hàng ngày của đội ngũ nhân viên SEO trong công ty bạn, thì bạn cũng cần nhớ rằng: các hoạt động SEO hằng ngày này có thể khác biệt đôi chút tùy theo hệ thống quản lí ở công ty của bạn, tùy theo số lượng các cuộc họp mà các chuyên viên SEO cần tham gia, và chuyên viên SEO đó làm việc tại nhà hay tại công ty. Thật ra, có khi bạn phải dành nhiều ngày để tập trung cho hoạt động tối ưu hóa on-page, và nhiều ngày khác đề hoàn toàn tập trung cho các chiến dịch xây dựng liên kết.

Dù sao, hy vọng các vấn đề vừa nêu sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tốt hơn về trách nhiệm của người làm SEO – bất kể bạn làm việc ở đâu và làm việc như thế nào. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những ai đang tìm kiếm bí quyết làm việc hiệu quả!

Còn bạn, một ngày làm SEO của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ cho tôi với nhé !

Vui lòng ghi rõ nguồn NgocChinh.com khi bạn đăng lại bài viết này!

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan nên xem

20 Comments

 1. Mr.Quang

  16/01/2013 at 14:19

  Chào mừng đại kaka trở lại chiến trường cùng những chia sẻ quý giá cho anh em SEO tham khảo! :D

 2. Ngo Hoan

  16/01/2013 at 16:09

  Một ngày làm SEO của em không vật vã như anh – Anh đang cố gắng tóm lược cả quy trình làm SEO của 1 SEOer. Nghĩa là đọc xong bài này nên lập luôn một kế hoạch, hoặc người đọc là trưởng nhóm SEO của một công ty TMĐT nào đó. sở dĩ với chừng này điều anh nói ở trên. Còn thiếu SMO và Linkbuilder nữa là ôm tới 90% quá trình SEO
  Kết : Chừng nào rỗi cho em mời cafe 1 buổi :)

  • kienchua

   17/01/2013 at 15:32

   Chú Ngo Hoan chém gió kinh thật!

   • Ngo Hoan

    18/01/2013 at 11:13

    =)) thật mà chém vào mắt

  • kienchua

   17/01/2013 at 15:32

   nói chuyện cứ như phim tàu…làm như mấy bác làm ra thằng google vậy?

 3. Thành Thái

  17/01/2013 at 09:33

  Anh đã không viết bài thì thôi, còn nếu đã viết thì hay như thế này đấy :D.
  like :)

 4. Marketing Online

  17/01/2013 at 12:37

  Bài viết của anh rát hay, SEO là một quy trình và làm việc trong lĩnh vực SEO đòi hỏi nhiều yếu tố…

 5. Tý Cang

  17/01/2013 at 16:34

  :D Em toàn chơi tự động

 6. Loc_rabbirt

  18/01/2013 at 12:45

  các bước làm SEO này thật sự hữu ích đối với một người như em, hy vọng anh sẽ viết thêm nhiều bài hay nữa cho cộng đồng SEO Việt, nhưng lắm lúc cũng khắc nghiệt mỗi quý GG lại update một vài thứ có khi là cả 1 hệ thống, thật sự SEO giờ đây ngày càng khó khăn hơn khi mà công cụ tìm kiếm của GG quá mạnh mẽ và khó bị đánh bại trong một thời gian dài nữa thì việc thích gì chém đấy của GG ngày một lộ rõ :(

 7. Anh Tuấn Đường

  18/01/2013 at 22:00

  Chắc chỉ dành cho doanh nghiệp hay những website lớn. Website nhỏ của tụi em thường chỉ tập trung on-page và build link. Nếu có ăn mừng thì cũng ăn mừng trong im lặng…

 8. truminspiron

  28/03/2013 at 17:09

  Chắc bác đang seo từ “làm seo” đúng không ?

 9. Nguyễn Minh Khôi

  07/04/2013 at 17:02

  Một bài viết rất hữu ích và các đầu mục công việc cũng khoa học đấy ^^

 10. Vin

  27/04/2013 at 09:40

  Bài viết về SEO chất lượng, thanks

 11. Kinh doanh online hiệu quả

  11/09/2013 at 15:34

  Bài viết cho em cái nhìn tổng quan hơn về nghề SEO – thank anh

 12. Mr.Green

  04/10/2013 at 11:36

  Một ngày làm SEO của tôi là mò mẫm xem thiên hạ làm gì và mình đi theo :D *vì mình ngoài nghành mà nên cần học mót tí tí

 13. Mr.Green

  04/10/2013 at 11:56

  Bây giờ thì mình biết làm gì rồi :D

 14. megamall

  04/10/2013 at 15:12

  bài viết rất hay….mình đang muốn học về Seo đọc bài này cũng thấy nghề seo cũng lám gian nan đây

 15. Thái Dương

  13/10/2013 at 23:39

  Bài viết hay quá. :)

 16. ennho

  12/11/2013 at 23:08

  Giờ em mới bắt đầu học seo, và đọc các bài viết của a em thấy rất hay nhưng vẫn hơi mơ hồ vì đang không biết bắt đầu học làm seo từ đâu đây ? Rất mong nhận được sự giúp đỡ chia sẻ của các ac đi trước. Thánks all

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Hello. I’m Chính


Chính là người rất vui tính, là tín đồ của nhiều môn thể thao, ưa mạo hiểm, muốn chinh phục & vượt qua các thử thách khó khăn. Đam mê kinh doanh, kiếm tiền bằng sự sáng tạo, thích đi du lịch khám phá, ham muốn học hỏi và chia sẻ giá trị tri thức cho cộng đồng. Tìm hiểu thêm về Chính

Follow Chính trên Google+