SEO
Tương lai ngành SEO

Tương lai ngành SEO

Mới đây, tôi được một tờ báo phỏng vấn trong một phóng sự về ngành SEO trong lĩnh vực Internet Marketing, và câu hỏi trong đợt phỏng vấn này là “Dự đoán tương lai ngành SEO sẽ như thế nào?”. Tôi cũng đã gửi câu hỏi này cho một số người bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO ở Việt Nam để họ cùng trả lời. Do phóng sự nên chỉ chọn 2, 3 ý kiến để đăng mà thôi, vì vậy để không lãng phí thời gian và ý kiến hay của những người bạn tôi, tôi quyết định đăng lại các ý kiến này lên website của mình để chia sẻ lại những nhận định của họ cho các bạn.

Nếu chỉ đăng những ý kiến của các chuyên gia SEO trong nước thì có vẻ không khách quan lắm, cho nên tôi mượn bài phỏng vấn mới đây của Andy Betts với các chuyên gia SEO nổi tiếng như Rand Fishkin từ SEOmoz và Dixon Jones từ Majestic SEO được đăng trên SEW về biên soạn lại các ý chính cho phù hợp. Mời các bạn cùng theo dõi.

 

Tóm lược tình hình từ đầu năm đến nay

Từ đầu năm đến nay đã có rất nhiều sự thay đổi diễn ra và sự thay đổi đó đã thúc đẩy sự đầu tư cũng như sự cải tiến của các kĩ thuật về SEO. Nó nhấn mạnh các thay đổi về chiến lược, công nghệ, thủ thuật đã được thực hiện ra sao để bây giờ chúng ta có thể bắt đầu trông thấy nhờ sự đầu tư phát triển công nghệ mạnh mẽ đã thúc đẩy sự đổi mới và hội nhập như thế nào.

Vì bài viết này thiên về phân tích chiến lược hơn kĩ thuật, tôi chỉ đề cập ngắn gọn về “hai con thú trắng đen” thôi nhé.

Panda VS Penguin

Panda VS Penguin

Trong khi thuật toán Panda đang đánh rớt thứ hạng của những website có chất lượng thấp và cải thiện thứ hạng cho những website có nội dung chất lượng, mới mẻ và độc đáo, thì thuật toán Penguin lại nhắm đến việc xóa bỏ các trang web spam và tìm cách tiêu diệt các kĩ thuật SEO mũ đen.

Chiến lược của Google đã quá rõ ràng: họ chỉ muốn hợp tác với những thương hiệu danh tiếng và những tay lắm tiền. Liệu các thuật toán của Google có đúng hay không vẫn là một vấn đề rất đáng tranh luận. Tuy nhiên, đây không phải là chủ đề mà bài viết đề cập.

 

Đầu Tư, Đổi Mới và Hội Nhập

Trước khi chúng ta hỏi chuyên gia – những người đã đem đến thay đổi này trong thế giới SEO, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số sự kiện quan trọng phản ánh bước dịch chuyển từ sự thay đổi đến sự hội tụ và hợp tác trong những tháng gần đây nhất.

Đầu Tư & Đổi Mới – Sự Thay Đổi Mang Tính Chiến Thuật
 • BrightEdge đã đầu tư 12.6 triệu đô la vào bộ ba chiến thuật ‘Thay đổi, hội tụ và hợp tác’ – Họ muốn thống nhất toàn bộ website, công cụ tìm kiếm và các kênh xã hội một cách chặt chẽ và qui mô hơn. Gần đây, họ đã làm việc rất mật thiết với Facebook (API) và Twitter về nguyên nhân ảnh hưởng và sự tương quan giữa các chia sẻ trên mạng xã hội, liên kết và thứ hạng.
 • SEOmoz đầu tư 18 triệu đô la vào vốn rủi ro – Họ muốn cải tiến, cung cấp kiến thức kĩ thuật cho cộng đồng, đồng thời đầu tư vào các kênh Inbound Marketing khác.
 • Conductor đã công bố những con số phản ánh thu nhập hàng năm của họ vượt quá 10 triệu đô la – Một dấu hiệu chứng tỏ khách hàng đang đầu tư rất nhiều vào công cụ tìm kiếm vì thị trường đang thay đổi.
 • BloomReach ra mắt vào cuối tháng 2 và đã đầu tư hơn 16 triệu đô la vào cả hai hình thức chiến lược – Họ tự gọi mình là Bộ Máy Thân Thiện Với Website.
 • Covario ra mắt một đơn vị kinh doanh mới: RIO SEO – cung cấp 5 modules phần mềm về tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.
Đổi Mới & Hội Nhập – Thay Đổi Mang Tính Chiến Thuật và Thủ Thuật

Không chỉ các công cụ cung cấp dữ liệu và các platform kinh doanh mới liên tục được đầu tư và cải tiến. Nhiều công cụ cũng như công nghệ của hãng thứ ba đã liên tục ra mắt, tập trung thay đổi các thủ thuật cần thiết để thích nghi với bức tranh hội tụ và đang thay đổi này:

 • Raven Tools ra mắt CRM dành cho SEO và Kĩ Thuật Tiếp Thị Qua Mạng Xã Hội.
 • Linkdex đã thực hiện những thay đổi trọng yếu cho platform của họ, gồm việc ra mắt bọ thu thập website của chính họ.
 • 360i đã giới thiệu 360iTIGER – Một dấu hiệu chứng tỏ các agency có thể xây dựng công nghệ riêng cho mình. Chúng còn cung cấp công nghệ điện toán đám mây khác giúp thu thập dữ liệu website, dữ liệu xã hội và tự động hóa website, SEO, các thông số kiểm toán xã hội và phân tích.
 • Ginzametrics ra mắt website mới và các bản cập nhật platform tạo website mới.
 • Searchmetrics chủ yếu tập trung nghiên cứu sự thay đổi – Chúng cung cấp rất nhiều dữ liệu về các tác động của Panda và rel=author.

Trên đây là một số phát triển gần đây nhất chứng tỏ chỉ trong năm tháng, các công cụ cung cấp dữ liệu, công cụ hỗ trợ, platform và bây giờ là các agency đã thích nghi với các thay đổi cũng như sự kết hợp của các loại truyền thông đa phương tiện về SEO như thế nào.

SEOMOZ và Majestic – Đầu Tư & Đổi Mới

Hiện nay, rất khó có được cơ hội nói chuyện với hai chuyên gia Rand Fishkin và Dixon Jones trong cùng một tuần, tôi đã tranh thủ  thời điểm tiện lợi để phỏng vấn họ về vấn đề đầu tư và đổi mới. Nếu bạn quan tâm đến Flow Metrics vs. Moz Metrics vs. PageRank… chắc chắn bạn sẽ rất thích hai cuộc phỏng vấn bên dưới.

 

Phỏng vấn chuyên gia Rand Fishkin – SEOMOZ

Rank Fishkin - Seomoz

Rank Fishkin – Seomoz

Hỏi: Đầu tuần này trên Skype chúng ta đã nói về tương lai của SEO cũng như các kế hoạch của SEOmoz về việc cân bằng giữa vốn đầu tư cho công nghệ (công nghệ liên kết) và sự phát triển sản phẩm tương lai xoay quanh mạng xã hội và chiến lược phát triển nội dung. Anh vui lòng cho biết ý kiến về việc SEOmoz đã thực hiện việc này như thế nào?

Rand Fishkin: Thật may mắn, chúng tôi có đội ngũ phát triển sản phẩm và kĩ sư tương đối lớn và có thể cùng một lúc đầu tư cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện tại, chúng tôi có 5 dự án dữ liệu đang hoạt động, rất nhiều công việc liên quan đến Giao Diện Người Dùng, kế hoạch phát triển sản phẩm với hơn 50 tính năng mới, vân vân. Đó là một lợi thế khi bạn có được ~40 kĩ sư và các tay phát triển sản phẩm tốt trong đội; bạn có thể làm được rất nhiều việc :) Mục đích của chúng tôi là tiếp tục gia tăng công suất, đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, xem sản phẩm nào thu hút được khách hàng và thị trường, và lặp lại hoặc cải tiến các phương pháp đã kích hoạt doanh thu cao nhất.

Hỏi: Tại sao anh cho rằng ngành SEO là một đầu tư có lợi? Các nhà đầu tư của anh nói gì về vấn đề này? Liệu đầu tư vào SEO có phải là một đầu tư đúng đắn trong tình hình hiện nay (ngay chính thời điểm này) hay quỹ vốn đầu tư rủi ro của anh sẽ đổ nhiều tiền hơn cho “tương lai ngành SEO”?

Rand Fishkin: Một số công ty đầu tư chúng tôi đã cùng thảo luận tỏ ra quan tâm đến dữ liệu/công cụ/phần mềm SEO thuần túy hơn bất cứ một phiên bản mở rộng nào. Tuy nhiên, mục đích của chúng tôi là tập trung phát triển phần mềm dành cho tất cả các kênh về Inbound  Marketing, như nội dung, SEO, mạng xã hội, liên kết, PR, thông số phân tích, CRO, vân vân. Tôi nghĩ cả hai đều có tiềm năng rất cao. Các bạn có thể trông thấy hiện nay người ta đầu tư rất nhiều cho SEO thuần túy như BrightEdge, Conductor, Ginzametrics, BloomReach, vân vân, vì vậy, chúng ta cần đầu tư cho nhiều phía.

Hỏi: Các bản cập nhật Panda và Penguin gần đây đã ảnh hưởng đến SEO và công nghệ liên kết như thế nào – SEOmoz đã thích nghi với những thay đổi này ra sao và các bản cập nhật này đã đem đến cơ hội gì (thay vì bất lợi gì) cho những người làm SEO?

Rand Fishkin: Bất cứ bản cập nhật nào của Google khiến các marketer và các doanh nghiệp buộc phải suy nghĩ về SEO đều rất tốt cho người làm SEO và thị trường (nói chung). Khi người ta phải suy nghĩ/ hoặc nói về SEO, họ sẽ nghĩ về việc đầu tư. Riêng với SEOmoz, hiện nay chúng tôi đang nghiên cứu về vấn đề spam, nhưng mọi việc vẫn đang dang dở. Chúng tôi hi vọng sẽ thu thập được nhiều dữ liệu phản ánh trong mùa hè này và sau đó sẽ ra mắt sản phẩm tiềm năng nào đó trong từ 6 đến 12 tháng tới, tất cả đều tùy thuộc vào kết quả nghiên cứu. Mục đích của chúng tôi là cung cấp các tiêu chí phản ánh mức độ spam tương đối theo quan điểm liên kết ngoài và liên kết trong, khi đó, marketer hoặc chủ website sẽ có cơ hội hiểu hơn về việc Google xem xét website của họ như thế nào.

Hỏi: Hiện nay, mạng xã hội, nội dung và CRM đóng vai trò quan trọng ra sao với SEO? Anh có nghĩ rằng mọi người có thể áp dụng các công nghệ hiện tại cho sự chuyển dịch này không, hay việc đầu tư (thông qua thu nhận hoặc liên doanh) là một vấn đề thiết yếu vì nguồn tài nguyên, chi phí cũng như qui mô trong việc xây dựng công nghệ SEO phải kết hợp với mạng xã hội, nội dung, công nghệ CRM và thực hành?

Rand Fishkin: Việc kết hợp tất cả các hoạt động này với nhau sẽ đem lại hiệu quả cao hơn thay vì đầu tư cho từng vấn đề đơn lẻ. Chúng ta đã trông thấy rất nhiều trường hợp Inbound  Marketing và mạng xã hội/SEO thuần túy kết hợp với nhau, và tôi hoàn toàn tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển.

Hỏi: Anh sẽ nói gì về các vấn đề khủng hoảng của truyền thông truyến thống cũng như vấn đề danh pháp trong SEO? Phải chăng cộng đồng SEO đang tự đánh chính mình? Mọi người nên đương đầu với thay đổi này như thế nào là tốt nhất (từ quan điểm lôgic của một người tài năng, tự mình phát triển doanh nghiệp như anh)?

Rand Fishkin: Cá nhân tôi không quá chú trọng cũng không thờ ơ với vấn đề đặt danh pháp. Nếu một thuật ngữ khác có thể diễn tả cụm ‘nội dung+SEO+mạng xã hội+email+cộng đồng+thông số phân tích+CRO’ tốt hơn, tôi sẽ vui vẻ sử dụng nó ngay. Inbound  Marketing là một từ rất cô đọng, đã được định nghĩa và lan tỏa khá rộng trong lĩnh vực của chúng ta và hơn nữa, thuật ngữ này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi bạn không phải phát âm nhiều thuật ngữ kĩ thuật khó đọc khác.

Tôi không thấy cộng đồng SEO đang tự đánh chính mình. Trừ vài trường hợp ngoại lệ (chúng ta đều có người yêu kẻ ghét), SEO là một thế giới mà trong đó mọi người cùng hợp tác, hỗ trợ và là bạn bè của nhau. Đó là một trong những yếu tố khiến tôi rất yêu quí công việc của mình.

Nói về sự thay đổi – thật may mắn, chúng ta đều đang tham gia vào tiếp thị số và SEO, một trong những thay đổi nặng kí nhất trong thế giới số chuyên nghiệp này. Tôi nghĩ chúng ta nên được trang bị thật kĩ để có thể đương đầu với những thay đổi của bức tranh tổng thể, cũng như có thể thực hiện tất cả các kĩ năng của chúng ta. Cách đây 6 năm, chỉ có ba công cụ tìm kiếm được cho là chủ đạo nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh đến chóng mặt, vì vậy, xu hướng hoạt động bằng cách tổng hợp tất cả các kênh Inbound  Marketing không nên xem là một thử thách, mà nên xem đó là một vấn đề tất yếu.

 

Phỏng vấn với Dixon Jones – Majestic SEO

Dixon Jones MajesticSEO

Dixon Jones – MajesticSEO

Hỏi: Xin chúc mừng sự ra mắt của Flow Metrics. Anh có thể nói thêm về điều này cũng như nó đã thay đổi (phản ứng đầu tiên thường thấy trong lĩnh vực này) bức tranh xây dựng liên kết ra sao không?

Dixon Jones: Hi vọng như vậy! Lần đầu tiên chúng tôi có thể áp dụng thành công các tiêu chí xác định một liên kết chất lượng cho nhiều cấp độ URL và liên kết khác nhau. Nhờ đó, chúng tôi có thể thu được các thông số dữ liệu nhỏ lẻ hơn (từ 0 – 100) để đánh giá URL hoặc sức mạnh của tên miền.

Hỏi: Điều gì gây cảm hứng cho sự thay đổi này?

Dixon Jones: Chúng tôi biết rằng tuy ACRank thật sự tương hợp rất chặt chẽ với PageRank, nhưng nó không bao giờ được thiết kế để đảm bảo hỗ trợ qui trình đánh giá.

Hỏi: Vui lòng cho biết thêm về Citation và Trust Flow và tại sao Trust FLow lại quan trọng như vậy?

Dixon Jones: Citation Flow chính là hình thức mới của thông số ACRank và chuyển ACRank cho nhiều liên kết khác nhau với thuật toán đánh rớt giá trị của liên kết. Dù công cụ này đánh giá một yếu tố khá khác biệt so với PageRank, nó vẫn tương quan một cách chặt chẽ với PageRank. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng Citation Flow là một thông số cao cấp hơn PageRank rất nhiều. Chẳng có gì kì lạ khi tôi nghĩ như thế vì PageRank hiện đã lỗi thời. Trust Flow – về mặt khác – cũng dùng qui trình lặp lại tương tự nhưng chúng lại đánh giá một yếu tố khác nữa. Thay vì cho rằng danh sách hạt giống phải liệt kê các website nhận được nhiều liên kết, danh sách hạt giống bây giờ sẽ là hệ thống các website được sàng lọc bởi con người và vì thế có độ tin cậy tương đối cao.

Hỏi: Về vấn đề đầu tư tài nguyên, nhân tài, chi phí… vấn đề này khó khăn như thế nào?

Dixon Jones: Chúng tôi đã dồn tất cả công sức để tập trung làm việc cho riêng vấn đề này cùng các đối tác suốt bảy tháng ròng rã với năng suất làm việc cao nhất. Rất nhiều đêm mất ngủ và hàng tuần liền phải chịu chứng đau đầu. Một trong những vấn đề “kinh hoàng” chúng tôi gặp phải đó là, khi bạn tìm thấy lỗi lập trình sai ở đâu đó, bạn phải chạy lại toàn bộ thuật toán xuyên suốt danh mục đó. Việc này rất tốn thời gian.

Hỏi: Anh có kế hoạch (hoặc suy nghĩ) gì về việc cân bằng giữa vốn đầu tư cho công nghệ (công nghệ liên kết) và sự phát triển sản phẩm tương lai xoay quanh mạng xã hội và chiến lược phát triển nội dung?

Dixon Jones: Chúng tôi không muốn bỏ qua mạng xã hội – nhưng cùng lúc đó chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi nên chủ yếu tập trung duy trì hình ảnh là người trông coi dữ liệu liên kết.

Hỏi: Tại sao anh cho rằng SEO là một đầu tư đúng đắn? Ngay thời điểm này, đầu tư SEO là một đầu tư đúng đắn cho hiện tại, hay là một “đầu tư cho tương lai”?

Dixon Jones: Tôi cho rằng Inbound  Marketing là một đầu tư đúng đắn và khách mua hàng thông qua hành động tìm kiếm chiếm phần lớn tỉ lệ của phễu kinh doanh đó. Sẽ rất ngược đời nếu những công ty đang “hưởng thụ” lưu lượng tìm kiếm chất lượng từ kết quả tìm kiếm tự nhiên lại nhanh chóng quên mất họ đã vinh dự như thế nào và giá trị to lớn mà lưu lượng truy cập đó đã đem lại ra sao. Ngày nay người ta mua sắm thông qua tìm kiếm. Bạn nên cẩn thận đấy. Tuy nhiên, tôi cho rằng SEO chỉ là một phần của qui trình Inbound  Marketing mà thôi.

Hỏi: Các bản cập nhật Panda và Penguin gần đây đã ảnh hưởng đến SEO và công nghệ liên kết như thế nào – Majestic đã thích nghi với những thay đổi này ra sao và các bản cập nhật này đã đem đến cơ hội gì (thay vì bất lợi gì) cho những người là SEO?

Dixon Jones: Lần đầu tiên về phương diện thị giác, các thông số này có thể giúp bạn dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa số lượng và chất lượng bằng mắt thường. Và tôi nghĩ, cuối cùng thì điều này sẽ giúp chúng ta trở thành những người làm SEO giỏi hơn, cũng như các Internet Marketer giỏi hơn.

Hỏi: Hiện nay, mạng xã hội, nội dung và CRM đóng vai trò quan trọng ra sao với SEO? Anh có nghĩ rằng mọi người có thể áp dụng các công nghệ hiện tại cho sự chuyển dịch này không, hay việc đầu tư (thông qua thu nhận hoặc liên doanh) là một vấn đề tất yếu vì nguồn tài nguyên, chi phí cũng như qui mô trong việc xây dựng công nghệ SEO phải kết hợp với mạng xã hội, nội dung, công nghệ CRM và thực hành?

Dixon Jones: Tôi không rõ lắm về vấn đề thích nghi công nghệ – nhưng tôi nghĩ rằng SEO chỉ được đánh giá tốt nếu được trang bị đủ tốt để có thể hòa hợp với các tiến bộ của hình thức tiếp thị qua mạng xã hội. SEO tốt là khi bạn hiểu được các mối quan hệ và mạng xã hội là nơi khai sinh tất cả các mối quan hệ đó.

Hỏi: Anh nghĩ gì về vấn đề danh pháp? Phải chăng cộng đồng SEO đang tự đánh chính mình? Mọi người nên đương đầu với thay đổi này như thế nào là tốt nhất (từ quan điểm lôgic của một người tài năng, tự mình phát triển doanh nghiệp như anh)?

Dixon Jones: Này – anh không thể đánh thắng ý chí con người. Tôi chỉ ước chúng tôi đã không sử dụng từ “SEO” trong tên miền đầu tiên của mình. Chuyển hướng 301 ai đây?

Hỏi: Các đối tác agency và người dùng trực tiếp có thể mong đợi điều gì từ Majestic trong thời gian sắp đến?

Dixon Jones: À… một câu hỏi đánh đố. Tôi không thể tiết lộ nhiều – nhưng chúng tôi cần “dọn dẹp” một chút để hòa hợp Flow Metrics vào giao diện website của chúng tôi. Hiện tại, các đối tác của chúng tôi đã có thể tự do nhập trực tiếp dữ liệu vào dịch vụ của họ.

 

Phỏng vấn các chuyên gia SEO Việt Nam

Câu hỏi: Ông cảm nhận về tương lai ngành SEO ở Việt Nam như thế nào? Những khó khăn/thuận lợi là gì?

Ông Trần Ngọc Chính – CEO VietProtocol & DGM Việt Nam

Trần Ngọc Chính

Trần Ngọc Chính

Ngành SEO ở Việt Nam hiện nay đang có những bước chuyển mình phát triển khá mạnh mẽ. Hiện nay hơn 95% người dùng Internet sủ dụng công cụ tìm kiếm Google để tìm thông tin, dịch vụ, sản phẩm. Đây chính là cánh cửa lớn mở ra kỷ nguyên mới của Thương Mại Điện Tử Việt Nam. SEO – hiện nay đóng vai trò quan trọng và là một phần không thể thiếu trong việc thúc đẩy các hoạt động bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực trực tuyến và đang lấn sân sang các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm truyền thống.

Đây có thể nói là mảnh đất màu mở thuận lợi cho các Agency làm về dịch vụ SEO. Bên cạnh đó không ít khó khăn vì trình độ chuyên môn của người làm SEO còn thấp, chưa chịu đầu tư và tiếp cận với các công cụ từ nước ngoài dẫn đến việc luôn đi sau những người khác. Nhiều trung tâm đào tạo về SEO mở ra cũng góp phần tăng nhận biết và trình độ của người làm SEO, góp phần đưa ngành SEO phát triển hơn. Theo tôi, trong thời gian tới, theo xu hướng toàn cầu, chúng ta nên tập trung hơn vào Inbound  Marketing vì SEO giờ đây chỉ là một phần trong quá trình đó mà thôi.

Ông Tuấn Hà – CEO – Vinalink Media

Tuấn Hà - Vinalink

Tuấn Hà – Vinalink

Ngành Seo Việt nam phát triển mạnh năm 2011 trở đi nhưng là số lượng , sang năm 2012 thì phân cấp rõ rệt theo các tiêu chí khác nhau phụ thuộc vào trình độ nghề seo. Tốc độ ngành seo tăng trưởng vượt lên do nhu cầu ngày càng cao của thị trường nhưng nguồn nhân lực rất hiếm mặc dù cũng đã có các trung tâm đào tạo nhưng số lượng không nhiều do nghề Seo chưa được nhiều bạn trẻ biết để định hướng.

Chất lượng nhân lực Seo cũng sẽ phân hóa ra các mức như nhân viên Seo chuyên thực hiện các công việc đơn giản nhưng cần sức người, các chuyên gia Seo chuyên nghiên cứu biến động của thuật toán, những kỹ sư CNTT áp dụng Seo cho việc kiếm tiền online, phát triển và quảng bá website hay những nhà quản lý với kiến thức Seo thiên hướng marketing để nhằm hoạch định các chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp mình. Năm 2012 là sự dịch chuyển về nhận thức của các thương hiệu lớn quan tâm đến Seo nên đã có một số doanh nghiệp Seo chuyển sang phân khúc này tuy nhiên sự đòi hỏi yêu cầu rất cao của việc tích hợp SEO và các chiến dịch marketing của doanh nghiệp lớn cần sự hiểu biết sâu rộng của các chuyên gia Seo của nhà cung cấp dịch vụ nên số lượng những doanh nghiệp dịch vụ seo này chưa nhiều.

Các trường phái seo cũng phân hóa như trường phái seo nhanh bằng spamtool, hay trường phái Seo chậm bằng tiếp thị nội dung, tương tác xã hội… Trong tương lai ngành Seo sẽ chia tách ra các nhóm nhân lực chuyên làm Kỹ thuật seo (technics), hay nhóm những chuyên gia chiến lược Seo am hiểu thuật toán, copywriting cũng như online marketing tổng thể và nhóm đa số còn lại là am hiểu Seo ở mức phổ thông như những kiến thức marketing thông thường khác.

Ông Du Nguyễn

Du Nguyen

Du Nguyễn

Từ khoảng đầu 2011 đến nay thì nhu cầu tìm hiểu về SEO của doanh nghiệp cũng như cá nhân tăng gấp nhiều lần so với trước đây (thể hiện qua số lượng cty yêu cầu làm SEO qua email hoặc cá nhân). Ngoài ra thì hiện đã có nhiều trung tâm đào tạo về SEO nói riêng, Internet Marketing nói chung, rồi các hội thảo chuyên đề, cũng góp phần thúc đẩy thị trường SEO đi lên. Tuy nhiên bản thân cảm nhận được sự e dè của các doanh nghiệp khi phải tuyển dụng nhân sự SEO, cũng dễ hiểu vì SEO khá mới nên doanh nghiệp cần chọn cá nhân, đơn vị uy tín.

Chính vì vậy, mình thấy các bạn làm SEO giỏi, kinh nghiệm làm các công ty lớn hay sản phẩm/dịch vụ được rộng rãi thị trường biết đến, sẽ vẫn là nhân vật “hot” trên thị trường SEO. Và trong 1-2 năm nữa, sẽ có gấp nhiều lần chuyên gia như hiện tại.

Ông Chu Đình Châu – CEO – Công ty CP công nghệ trực tuyến ESN

Chu Đình Châu

Chu Đình Châu – ESN

Thương mại điện tử phát triển là một điều tất yếu sẽ sảy ra, cùng với sự phát triển của nó ngành SEO cũng sẽ có sự phát triển mạnh mẽ trong vài năm tới. Hiện nay do nghề SEO còn rất mới mẻ phần lớn nhân lực ngành SEO là do tự đào tạo và sự phát triển mới ở dạng tự phát.

Trong tương lai khi thương mại phát triển hơn, SEO được càng được các doanh nghiệp đầu tư bài bản hơn thì sự phát triển của nghề SEO sẽ chuyển từ phát triển về lượng sang phát triển về chất. Những chuyên gia SEO, nhân viên SEO không chỉ còn đơn thuần là cập nhật thông tin về SEO từ các website nước ngoài và spam nữa. Công việc sẽ cần đầu tư nghiên cứu cẩn thận hơn và có chiến lược bài bản bản hơn.

Ông Nguyễn Đình Toản – CEO – Công ty cổ phần truyền thông VOC

Nguyễn Đình Toản

Nguyễn Đình Toản

Seo từ 1 khái niệm xa lạ ngay cả với dân kỹ thuật thì nay đã là một thuật ngữ phổ biến đến mọi đối tượng. Ngày càng nhiều cá nhân, doanh nhiệp… hiểu rõ hiệu quả và vai trò của Seo trong Marketing Online. Tương lai của ngành Seo tại Việt nam đang rất tiềm năng và sẽ phát triển một cách mạnh mẽ hơn khi mà trào lưu mua sắm, kinh doanh trên mạng ngày càng phổ biến và đó là cơ hội cho các cá nhân, doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình đến người có nhu cầu 1 cách hiệu quả với chi phí thấp hơn các hình thức marketing online truyền thống khác và đó cũng là tương lai là cơ hội nghề nghiệp cho các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Seo.

Khó khăn: Tuy 1 số cá nhân, doanh nghiệp đã có nhận thức Seo là việc cần thiết nhưng vẫn chưa đánh đúng và giá đầy đủ giá trị của Seo mang lại. Chất  lượng của các nhà cung cấp dịch vụ Seo chưa đồng đều dẫn đến tình trạng phá giá để có khách hàng dẫn đến suy giảm niềm tin của khách hàng về dịch vụ Seo…

Thuận lợi: Nhu cầu Seo ngày một tăng cao do số lượng cá nhân, doanh nghiệp đã khai thác hiệu quả và áp dụng thành công làm lan truyền  nhận thức sang mọi đối tương khác một cách nhanh chóng và nở rộ. Nguồn nhân lực Seo ngày càng dồi dào và trình độ ngày càng được nâng cao cũng là tiền đề quan trọng thúc đẩy ngành Seo phát triển mạnh mẽ hơn.

Nguyễn Vũ Tuấn Anh – CEO – Viet Solution

Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Nguyễn Vũ Tuấn Anh

SEO là ngành đã bắt đầu ra đời từ rất sớm khi các cỗ máy tìm kiếm thông tin website bắt đầu ra đời ở những năm cuối thế kỷ trước. Thời kỳ đó, ở Việt Nam chỉ có một số ít doanh nghiệp áp dụng SEO. Đó là các doanh nghiệp làm về mảng du lịch, một phần cũng do các khách hàng ở mảng này có đối tượng ở nước ngoài.

Theo những trải nghiệm của cá nhân tôi thì mãi cho tới gần cuối năm 2010, SEO mới bắt đầu nhen nhóm phát triển và được nhiều người biết đến ở Việt Nam. Do đó, người làm SEO có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm trở lên cho đến bây giờ (2012) vẫn là con số rất ít ỏi. Tuy nhiên, cũng bắt đầu từ năm 2010, các trung tâm đào tạo SEO bắt đầu phát triển và nhân lực làm SEO cũng tăng lên đáng kể. Vì vậy, trong khoảng từ 2 đến 3 năm tới SEO sẽ trở nên cạnh tranh và mang tính chiến lược nhiều hơn. Bởi vì nhân lực làm SEO có kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm sẽ tăng lên so với bây giờ.

Các doanh nghiệp biết đến SEO và áp dụng SEO như một phương pháp tiếp cận thị trường cũng tăng lên hơn nhiều so với bây giờ. Năm 2011, theo thống kê trên thế giới ở các nước phát triển, doanh nghiệp đầu tư vào SEO và tiếp thị qua cỗ máy tìm kiếm chiếm gần 50% trên tổng số các loại hình Internet Marketing. Ở Việt Nam, SEO cũng sẽ dần phát triển như thế.

Hiện nay, SEO đang là phương pháp hữu hiệu để tiếp cận và phát triển thị trường với chi phí rẻ. Những năm qua, một phần sự phát triển của SEO cũng là do tình hình kinh tế khó khăn, nên các doanh nghiệp cũng tìm đến những phương pháp tiết kiệm chi phí hơn. Thế nhưng doanh nghiệp áp dụng SEO cũng nên áp dụng song song với nhiều phương pháp khác bởi vì SEO cũng có nhiều rủi ro và khó khăn của nó. Để làm SEO cho một website cần phải có thời gian dài và người làm SEO phải thường xuyên cập nhật thông tin từ các cỗ máy tìm kiếm, điển hình như Google. Sự lệ thuộc vào cỗ máy tím kiếm cũng là một khó khăn không nhỏ đối với doanh nghiệp áp dụng SEO.

 

Kết Luận

Thật tuyệt vời khi chúng ta là một phần của một lĩnh vực có thể nhanh chóng thích nghi với những thay đổi. Tuy thị trường vẫn còn rất nhiều yếu tố cần chỉnh sửa, nhưng vẫn còn đấy nhiều cơ hội to lớn luôn mở rộng vòng tay đón chào tất cả mọi người. Thay đổi là một yếu tố bất biến trong lĩnh vực của chúng ta.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu như Fishkin và Jones đã cho chúng ta biết cách họ đầu tư và đổi mới như thế nào. Chúng ta đều có quan điểm, suy nghĩ, tư tưởng và kĩ năng khác nhau. Tuy nhiên, các công cụ cung cấp dữ liệu, platform và công cụ hỗ trợ đã bắt đầu tiến hóa để thích nghi với những thay đổi trong thị trường vì công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, nội dung và marketing đã giao nhau tại một điểm đó là Inbound Marketing.

Việc có muốn thích nghi theo phương thức làm việc mới hay không đều tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Nhưng từ chiến lược, thủ thuật cho đến việc áp dụng, các platform và công cụ hỗ trợ luôn luôn thay đổi, vì vậy chúng ta cũng cần phải thay đổi.

Vui lòng ghi nguồn: Trần Ngọc Chính – Tương lai ngành SEO
(http://ngocchinh.com/tuong-lai-nganh-seo/)

Còn bạn? Cảm nhận của bạn về ngành SEO sắp tới sẽ như thế nào? Hãy chia sẻ cho tôi với nhé !

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan nên xem

24 Comments

 1. Tuananh1080

  12/06/2012 at 15:25

  Một tương lai tươi sáng và cạnh tranh khốc liệt của SEO ^.^
  Thanks a Chính vì bài viết tuyệt vời!

 2. Zendviet1

  12/06/2012 at 15:26

   Cảm ơn anh Chính đã có bài đăng hay nhưng đây không những là bài đăng mà là câu trả lời cho nhiều bạn trẻ hiện nay vì chưa có niềm tin vào nghề này…Đúng !! bản chất của Inbound Marketing không chỉ dừng lại ở SEO mà là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nữa..Và sau khi 2 sự thay đổi lớn của Google đang cai trị thế giới SEO để xóa bỏ các thủ thuật SEO đen và các website có nội dung không tốt đây là thời cơ giành cho những ai biết kết hợp giữa marketing + SEO + Mạng xã hội + CRM + nội dung lên ngôi…

 3. nanalove

  12/06/2012 at 16:11

  Nhìn mặt anh Du bựa quá :))
  Em cũng đang học tập đây, đang phấn đâu theo nghề. Nhưng chắc là không chỉ dừng lại ở SEO, mà còn tìm hiểu và hướng đến các điểm mạnh khác trong Marketing online :D

 4. Thắng Nguyễn

  12/06/2012 at 16:58

  Bác chính yêu SEO quá, thật ra SEO không phải là một ngành. Nó là một nghề, một dịch vụ thuộc ngành Marketing, Marketing thì chia ra thành nhiều lĩnh vực, trong một lĩnh vực lại chia ra thành nhiều công việc khác nhau (người thực hiện gọi là nghề). SEO là một nhánh của lĩnh vực Online Marketing. Như vậy SEO chỉ võn vẹn là một nghề, một công việc chứ không phải là một ngành SEO.
  Bài viết mang tính chủ quan về công việc SEO trong tương lai, đối với một SEOer không ai dại gì đi bêu xấu công việc của mình. Nếu đánh giá toàn cảnh, cần nên phỏng vấn thêm những người sử dụng SEO, những chuyên gia về ngành Marketing, hơn là phỏng vấn các SEOer để rồi tự sướng.
  Chân thành góp ý và chúc “ngành SEO” ở Việt Nam ta phát triển.

  • Trần Ngọc Chính

   12/06/2012 at 22:16

   Chào bạn, đầu tiên đây là website cá nhân của tôi và tôi chia sẻ nó cho những người cần đến nó. Còn đối với bình luận của bạn tôi không muốn thảo luận, bạn có quan điểm của bạn, tôi có quan điểm của tôi, thôi thì để cho cộng đồng đánh giá vậy !

   • Nguyen

    15/06/2012 at 15:03

    Mình nghĩ rằng ý Thắng nói là đúng, SEO là một bộ phận thuộc Marketing. SEO có thể gọi là nghề SEO. Tuy nhiên vì nó là công việc mới nên việc gọi lẫn lộn giữa ngành và nghề là điều bình thường.

   • AnhM

    17/02/2013 at 01:36

    Khiếp đúng VN, cứ góp ý hay động chạm là y như rằng sồn sồn lên

  • Hải Yến

   12/06/2012 at 23:30

   Anh này viết mà không nghĩ hay sao ấy, đọc cả một bài dài công và bao nhiêu thông tin như vậy mà không tiếng cảm ơn. Không biết anh là ai và đã làm được gì như anh Ngọc Chính hay chưa, chứ cái kiểu “chân thành góp ý” rồi lại bỏ “chúc ngành seo” trong ngoặc kép y như mấy người chuyên sóc lọ.

   • Nguyen

    15/06/2012 at 15:14

    Bạn nên dùng lời lẽ dựa trên tinh
    thần CHIA SẺ góc nhìn của mình, TÔN TRỌNG những góc nhìn khác. Mỗi sự
    việc đều có nhiều góc nhìn và không hẳn góc nhìn của theo hướng này
    đúng thì chắc chắn góc nhìn theo hướng khác sai.

    Như Du nói, SEO hiện nay được các doanh nghiệp khá cách e dè, chưa thực sự tin tưởng vào SEO. SEO chỉ được xã hội nhìn nhận như một ngành, một nghề khi được các doanh nghiệp quan tâm tới nó nhiều hơn.

  • Bang Trần

   14/06/2012 at 12:00

   Bài viết là quan điểm của tác giả, nó không đại diện cho “ngành SEO ở Việt Nam”. Tôi nghĩ cần những nhận định từ nhiều phía hơn là từ các bạn làm SEO, sẽ không khách quan.

   • Trần Ngọc Chính

    14/06/2012 at 14:38

    @6d7d575fee4f3bf9ee19b363ad0872b3:disqus tôi đã ghi rất rõ tiêu đề là “tương lai ngành SEO” chứ không phải là “ngành SEO ở Việt Nam”. Toàn bộ bài viết như tôi đã nói từ đầu là những “nhận định và suy đoán” chứ không phải là “xác định”. Bạn có bao giờ xem “bình luận bóng đá” trước trận đấu chưa?

  • Hoimarketing

   14/06/2012 at 13:49

   Bạn xem thì xem, ko thích thì đi ra chứ có gì đâu mà comment với thái độ hậm hực vậy nhỉ. Bó tay với những thể loại quen ăn free rồi còn ăn cháo đái bát thế này.

 5. Hostindex

  12/06/2012 at 18:27

  Ngành Seo cũng như Ngành than, ngành điện, ngành nước, ngành chè, ngành xăng dầu, còn nói nghề SEO là sai vì Seo chỉ là 1 mảng nhỏ của marketing, chỉ có nghề Marketing chứ nghề Seo chưa đủ , bạn Thắng Nguyễn nên xem lại khái niệm nhé

 6. phong thuy

  12/06/2012 at 22:14

  Hy vọng doanh nghiệp đánh giá cao SEO mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.Bên cạnh đó SEO vietnam cũng phải phát triển theo hướng tích cực không thua các quốc gia khác

 7. Lê Đặng Hồng Phúc

  13/06/2012 at 08:20

  Một bài viết hay.chính đầu tư bài viết công phu thật.thanks chia sẽ ^^

 8. Doan Ngan

  14/06/2012 at 11:23

  thank anh Chính. Bài viết hữu ích.

 9. Hoimarketing

  14/06/2012 at 13:47

  Hihi nhìn mặt ông Du nham nhở quá

 10. suadogomynghe

  15/06/2012 at 21:14

  Google thay đổi thuật toán liên tục, làm anh em làm seo ngày càng tiến bộ :))

 11. Hà Hồng

  18/06/2012 at 08:01

  Ủng hộ và cổ vủ những SEO tài năng trẻ của Việt Nam .

 12. Son Wanari

  02/08/2012 at 21:14

  Mỗi chia sẻ sẽ có một giá trị khác nhau tuỳ theo nhận thức của người tiếp nhận, người đọc. Các bạn nên cám ơn Chính hơn là chê bai, và nói xỏ (mình không rành từ này không biết ghi là sỏ hay xỏ nữa). Và ngược lại Chính nên cám ơn các bạn đã đọc và chia sẻ những nhận định chân thành của mình.

  Đối với mình thì sẽ cám ơn tất cả các bạn vì ít nhiều cũng đã dành thời gian đọc và suy ngẫm.

  Cám ơn Chính, mong tiếp tục phát huy.

 13. Tao.Top

  10/08/2012 at 09:55

  Bài viết của bác Chính thật tuyệt vời. Các doanh nghiệp sẽ phải tự đổi mới thích nghi với môi trường kinh doanh mới. Xin chúc cho SEO 2 miền Nam Bắc phát triển :)

 14. halavina

  18/10/2012 at 22:00

 15. halavina

  18/10/2012 at 22:02

  sao em binh luan ko dc nhi

 16. AnhM

  17/02/2013 at 01:39

  Sao mình có cảm giác hình như là 1 nhóm người quen, đồng nghiệp cứ vào comment cho nhau ấy nhỉ. Đồng ý đó là phần của SEO nhưng nhìn nó cứ sao sao ấy :). Dù sao cũng là nói vậy thôi chứ ko có ý gì

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Hello. I’m Chính


Chính là người rất vui tính, là tín đồ của nhiều môn thể thao, ưa mạo hiểm, muốn chinh phục & vượt qua các thử thách khó khăn. Đam mê kinh doanh, kiếm tiền bằng sự sáng tạo, thích đi du lịch khám phá, ham muốn học hỏi và chia sẻ giá trị tri thức cho cộng đồng. Tìm hiểu thêm về Chính

Follow Chính trên Google+