Internet Marketing
Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là gì?

Chắc hẳn dù ít hay nhiều các bạn cũng đã nghe nói đến khái niệm marketing (tiếp thị). Marketing được hiểu nôm na là “nghệ thuật tiếp thị bán hàng”, trong đó, bạn tiến hành nhiều hoạt động tiếp thi khác nhau để tìm hiểu khách hàng của mình là những ai, họ cần gì và muốn gì, và làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của họ đồng thời tạo ra lợi nhuận.

Hầu hết các công ty/doanh nghiệp khi muốn xúc tiến hoạt động bán hàng đều dùng đến các phương pháp như trade show để giới thiệu sản phẩm, các hội nghị chuyên đề, gửi thư điện tử/thư giấy quảng cáo cho danh sách khách hàng, bán hàng qua điện thoại, đăng quảng cáo trên TV, radio, báo chí, các poster, banner, các blog, website, v.v… Các marketer hồ hởi tìm đủ mọi cách để gửi thông tin của họ đến khách hàng, hăng say quảng bá hình ảnh công ty nhưng không hề xem xét liệu người đọc có chịu đọc không, người nghe có chịu nghe không, và người xem có chịu xem không! Họ chủ động gửi đi thông điệp của mình với hi vọng khách hàng sẽ để ý và tìm hiểu về họ. Nhưng kết quả họ nhận được chỉ là ‘mò kim đáy bể’ mà thôi. Tại sao vậy?

Tất nhiên các kĩ thuật này được gọi là Outbound Marketing và nó đã đem lại những thành công đáng kể trong thời gian đầu, nhưng chúng ngày càng kém hiệu quả vì hai lí do sau đây:

Thứ nhất, mọi người ngày càng chán nản trước lượng thông tin đồ sộ các marketer áp đặt cho họ, và họ ngày càng tỏ ra bất hợp tác: các email bị delete mà không cần open (thậm chí họ còn sử dụng phần mềm chặn spam hay rút tên khỏi danh sách email của bạn), thư giấy bị vứt vào sọt rác khi còn chưa mở ra, chuyển kênh ngay khi TV/radio hiển thị chương trình quảng cáo, đăng kí chặn cuộc gọi, ngưng không truy cập website nào đó nếu chúng quá lạm dụng quảng cáo, v.v…

Thứ hai, chi phí người dùng bỏ ra để tìm kiếm/mua sắm một hàng hóa/dịch vụ mới trên internet (thông qua các công cụ tìm kiếm, các blog, mạng xã hội) rẻ hơn nhiều so với việc tham gia một hội nghị chuyên đề hay một trade show ở đâu đó.

Với những thay đổi rõ rệt như vậy, doanh nghiệp nếu muốn tồn tại phải có những bước chuyển mình tương ứng. Bạn nên cuốn theo chiều gió, đừng ương ngạnh và cứng đầu đối mặt với cơn gió này vì bạn sẽ nhận lấy nhiều thua thiệt mà thôi. Đã qua rồi cái thời độc diễn trên sân khấu; khán giả không còn muốn lắng nghe đơn thuần nữa, họ muốn cùng bạn bước lên khán đài để nói lên tiếng nói của mình!

Giải Pháp Nào Dành Cho Bạn?

Đó chính là Inbound Marketing !

Inbound Marketing

Inbound Marketing là gì? Inbound Marketing là một chiến lược marketing hai chiều nhắm đến khách hàng tương lai bằng cách cung cấp thông tin hữu ích thông qua các kĩ thuật viết nội dung, tương tác trên các mạng xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm… Khách hàng sẽ tìm thấy bạn khi họ thực hiện qui trình tìm kiếm trên mạng. Ưu điểm tuyệt vời của Inbound Marketing là chúng không làm phiền đến khách hàng như chiến lược marketing truyền thống.

Thành phần của Inbound Marketing

Thành phần của Inbound Marketing

Thay vì gây phiền nhiễu cho mọi người với các mẩu quảng cáo trên TV, Inbound Marketing tạo ra các video thỏa mãn khách hàng tiềm năng. Thay vì mua không gian quảng cáo trên báo giấy, Inbound Marketing giúp bạn tự tạo ra một trang web kinh doanh cho riêng mình, một nơi khách hàng tự nguyện đăng kí và mong chờ được đọc nội dung mới. Thay vì bán hàng qua điện thoại, Inbound Marketing giúp bạn tạo ra nội dung hữu ích cũng như các công cụ giúp khách hàng tiếp cận thông tin của bạn. Thay vì nã đại bác thông tin vào người dùng, Inbound Marketing giúp bạn nhẹ nhàng thu hút họ như một thỏi nam châm.

Bạn không còn ngênh ngang quảng bá cho mình nữa, bạn đã chịu dừng lại, dành thời gian tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu của khách hàng. Bạn đã biết coi trọng những đối tượng bạn gửi thông tin đến. Thay vì nhồi nhét thông tin vào đầu họ, bạn chỉ nên nhẹ nhàng cung cấp thông tin thật sự bổ ích cho họ!

Người ta sẽ không thể làm ngơ trước một thông tin có giá trị cho bản thân! Họ sẽ cảm thấy thích thú và chủ động tìm hiểu, họ mê đắm trong những thông tin hữu ích bạn cung cấp và dần dần, một cách tự nhiên thôi, họ tiến đến gần bạn, rồi họ khám phá bạn, họ yêu thích bạn, và họ muốn làm bạn với bạn! Mọi sự tự nguyện đều mang tính chất lâu bền! Cuối cùng thì sao? Bạn đã có trong tay một lượng khách hàng trung thành!

Nhưng Thực Hiện Inbound Marketing Như Thế Nào?

Qui trình thực hiện Inbound Marketing gồm ba bước đơn giản:

1. Được Tìm Thấy (thông qua công cụ tìm kiếm, Blogosphere, phương tiện truyền thông, PR, Các danh bạ website trực tuyến)
2. Chuyển Đổi (chuyển đổi khách truy cập website thành khách hàng thường xuyên hay thuê bao nhận email thông báo)
3. Phân Tích (phân tích thông số thông kê lưu lượng truy cập để cải tiến website)

Quy trình Inbound Marketing

Quy trình Inbound Marketing

Trước hết, phải đảm bảo nội dung bạn cung cấp rất hữu ích và thỏa mãn nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng tương lai bạn đang hướng đến (Đây là vấn đề trọng yếu nhất). Đồng thời, phải đảm bảo website của bạn được tối ưu tốt để có thể ‘giữ chân’ khách truy cập một khi họ ‘mở cửa bước vào nhà’ bạn.

Tuy nhiên, nội dung chất lượng thôi chưa đủ. Bạn nên cố gắng cập nhật nội dung mới thường xuyên, thứ nhất, để khách hàng không cảm thấy tẻ nhạt, nhàm chán và thứ hai, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao website của bạn, chúng sẽ xếp hạng website của bạn ở vị trí cao tương ứng với từ khóa tìm kiếm của khách hàng.

Sau đó, bạn nên thường xuyên phân tích lưu lượng truy cập để kịp thời có những biệp pháp hợp lí. Hành vi của khách hàng luôn thay đổi. Bạn đừng ngủ quên trong chiến thắng nhé!

Nói tóm lại, cũng vì tính bất ổn định về hành vi của khách hàng mà chiến lược Inbound Marketing mới ra đời. Mọi sự trên thế gian đều phải có qua có lại. Bạn muốn được hưởng lợi thì trước tiên bạn phải đem đến lợi ích cho người khác.

Dưới đây là bảng tóm tắt so sánh giữa Outbound MarketingInbound Marketing, hy vọng bạn sẽ nắm vững tình hình hơn trước khi chủ đề này khép lại:

Outbound Marketing

Inbound Marketing

– Tương tác một chiều – Tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng
– Khách hàng thấy bạn trên TV, Báo in, banner quảng cáo… – Khách hàng đến với bạn qua công cụ tìm kiếm, mạng xã hội…
– Doanh nghiệp đơn thuần đưa ra thông điệp quảng cáo – Doanh nghiệp cung cấp nội dung hấp dẫn và giá trị cho khách hàng
– Thông tin cung cấp không mang tính giải trí/hữu ích – Thông tin cung cấp hữu ích và mang tính giải trí
– Chi phí quảng cáo cao – Chi phí để có một khách hàng tiềm năng chỉ tốn 38% so với marketing truyền thống
– Thông tin gửi đến đa dạng các đối tượng với hi vọng kiếm được khách hàng thật sự quan tâm rất mong manh – Khách hàng thật sự bị thu hút và tự nguyện tham gia thị trường
– Doanh số thấp – Doanh số cao

Inbound Marketing chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho bạn!

Inbound Marketing = Khách Hàng Trung Thành = Lợi Nhuận!

Hãy thay đổi chính mình!

Tham khảo thêm về Digital Marketing

Nguồn: Trần Ngọc ChínhInbound Marketing

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan nên xem

16 Comments

 1. Marketing online

  13/04/2012 at 18:48

  Bài viết hay. Phần so sánh hơi giống trong 1 cái infographic về marketing mạng xã hội mình từng đọc.

 2. SEOer Nghiệp Dư

  13/04/2012 at 19:31

  Bài viết hay, cảm ơn tác giả!

 3. SEOer Nghiệp Dư

  14/04/2012 at 07:51

  Em mạn phép hỏi là xu hướng SEO 2012 có phải hướng tới Inbound Marketing như bác tác giả đề cập đúng không á?

  • Trần Ngọc Chính

   14/04/2012 at 09:25

   Theo quan điểm của mình và một số chuyên gia trên thế giới (SEOMOZ, Search Engine Land, Hubspot…) thì Inbound Marketing đang dần chiếm ưu thế. Và dĩ nhiên là xu hướng mới của SEO, nhưng SEO chỉ là 1 phần trong Inbound Marketing.Bạn có thể xem thêm xu hướng của thế giới về Inbound Marketing & Outbound Marketing ở link sau: http://www.google.com/insights/search/#q=inbound%20marketing%2Coutbound%20marketing&cmpt=q

   Ngoài ra thì bản chất Inbound Marketing nó là tên gọi chung cho sự kết hợp của 3 phần content, seo, social. Hàng ngày bạn vẫn đang làm Inbound Marketing chứ không phải chỉ có SEO. Phải hiểu rõ SEO bao gồm những gì, và những cái kết hợp với nó là gì để phân biệt.

 4. Hải Yến

  14/04/2012 at 09:42

  Thầy ơi, theo em thấy trong các loại hình thuộc Digital Marketing thì website vẫn là chính đúng không thầy?

 5. Nguyễn Tuấn Hải

  14/04/2012 at 10:42

  Bài viết hay, cảm ơn vì câu hỏi của bạn SEOer Nghiệp Dư và câu trả lời của anh Chính. Mình ngộ ra nhiều từ bài này, đúng là phải thay đổi thôi.

 6. Thuy

  14/04/2012 at 12:13

  Hì cảm ơn anh Chính, có mấy bài viết của anh cũng hay :D, tí em xin copy về website

 7. Ngọc Hà

  15/04/2012 at 23:23

  Cảm ơn thầy đã cho em bài học bổ ích

 8. Minh Tuấn

  24/07/2012 at 17:29

  Bài viết giúp cho người quản lý và làm marketing có cái nhìn tổng thể về marketing online để có định hướng đúng và dài hạn. Cám ơn Anh Chính nhiều.

 9. Thái Hà

  02/01/2013 at 13:13

  Cảm ơn bài viết của anh, thực sự có tính khai sáng.

 10. MrPhamXuanHung

  29/01/2013 at 20:49

  That email address is already registered with a Disqus account. Log in or enter another email.

 11. khoanguyen

  30/05/2013 at 12:27

  có phải đây là anh ngocchinh ngày xưa mở diễn đàn s2hiphop phải 0 ạ :D

 12. Đại Sơn

  14/09/2013 at 11:22

  Bài viết hay. Học hỏi được nhiều thông tin từ bài viết này. Cảm ơn tác giả

 13. John

  27/06/2016 at 20:35

  Bài hay nhỉ, thanks

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Hello. I’m Chính


Chính là người rất vui tính, là tín đồ của nhiều môn thể thao, ưa mạo hiểm, muốn chinh phục & vượt qua các thử thách khó khăn. Đam mê kinh doanh, kiếm tiền bằng sự sáng tạo, thích đi du lịch khám phá, ham muốn học hỏi và chia sẻ giá trị tri thức cho cộng đồng. Tìm hiểu thêm về Chính

Follow Chính trên Google+