Internet Marketing, SEO
Học SEO theo Giáo Trình SEO của Google

Học SEO theo Giáo Trình SEO của Google

Hiện nay có rất nhiều tài liệu học SEO riêng lẻ do một số bạn dịch lại, tự viết theo kinh nghiệm của mình, nhưng chưa có một tài liệu học SEO nào chính thống cả. Sở dĩ tôi dùng từ “chính thống” vì đó không phải là tài liệu do chính Google cung cấp, trong bài này tôi sẽ cung cấp cho bạn tài liệu chính thông của Google. Chắc cũng có nhiều bạn đã đọc tài liệu hướng dẫn SEO của Google vào năm 2008, thời điểm này có cả tài liệu SEO bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Nhưng đến 2010 Google lại cập nhật tài liệu SEO mới, nhưng bằng tiếng Anh, không có tiếng Việt. Trong tài liệu mới này có đầy đủ thông tin, ví dụ, hình ảnh minh họa giúp bạn dễ hiểu và tiếp thu hơn trong quá trình học SEO của mình. Tôi sẽ giúp các bạn dịch bộ tài liệu này ra tiếng Việt để mọi người ai ai cũng có thể tiếp cận, đọc, hiểu và làm SEO được. Xem như đây là một món quà của tôi dành cho cộng đồng SEO Việt Nam. Nào chúng ta bắt đầu thôi !

Chào mừng bạn đến với tài liệu hướng dẫn cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google

Tài liệu này được Google biên soạn nhằm mục đích hỗ trợ cho các đội nhóm trong Google, nhưng thiết nghĩ, nó cũng hữu ích cho các webmaster – những người mong muốn cải thiện sự tương tác giữa trang web của mình với người dùng và công cụ tìm kiếm, nhưng vẫn còn mơ hồ trước khái niệm “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Tài liệu này nguyên mẫu bằng tiếng anh, nhưng tôi đã dịch và biên soạn lại cho phù hợp với những người đam mê SEO tại Việt Nam. Dù tài liệu không tiết lộ cho bạn bí quyết nào giúp tự động nâng hạng website lên vị trí #1 trước những truy vấn trong Google, nhưng nếu bạn áp dụng các thủ thuật thông dụng nhất được trình bày đại cương bên dưới, công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng thu thập, đánh chỉ mục và hiểu nội dung của bạn hơn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là hoạt động thực hiện những thay đổi nhỏ cho những phần nào đó của website. Nếu xét riêng từng cái, những sửa đổi này có vẻ chỉ được cải tiến một chút, nhưng khi chúng kết hợp với các hoạt động tối ưu khác, chúng có thể tác động đáng kể đến trải nghiệm người dùng cũng như hiệu suất của trang web đó trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Bạn sẽ thấy vài chủ đề được nói đến trong tài liệu này khá quen thuộc, vì chúng là những nhân tố cần thiết cho một trang web, nhưng có thể bạn vẫn chưa khai thác chúng một cách hiệu quả.

Mặc dù tiêu đề tài liệu có chứa từ “công cụ tìm kiếm” nhưng trước hết, các quyết định tối ưu hóa của bạn phải đáp ứng được “điều gì là tốt nhất cho khách truy cập website của mình”. Họ là những người trực tiếp đón nhận nội dung của bạn và đang sử dụng công cụ tìm kiếm để tiếp cận chúng. Tập trung quá mức vào những sửa đổi chi ly với tham vọng tăng hạng trong kết quả tìm kiếm tự nhiên đôi khi chỉ nhận được những kết quả trái mong đợi. Mục đích của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là để giúp website lọt vào mắt xanh của bộ máy tìm kiếm, nhưng đối tượng thật sự muốn tiếp nhận nội dung của bạn chính là người dùng, chứ không phải bộ máy này.

Website của bạn có thể chứa rất nhiều nội dung đa dạng, lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với website mẫu chúng tôi đưa ra, nhưng các hoạt động tối ưu hóa chúng tôi sắp thảo luận sau đây vẫn có thể áp dụng cho bất cứ size nào, không phân biệt kích thước và chủng loại. Hy vọng tài liệu này sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng mới mẻ giúp cải thiện chất lượng web. Chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận mọi câu hỏi, ý kiến phản hồi cùng những câu chuyện thành công trong Google Webmaster Help Forum hoặc tại website cá nhân của tôi.

MỤC LỤC GIÁO TRÌNH SEO
(click vào tiêu đề ở dưới để xem)

Học SEO - Mục lụcSEO Cơ Bản
Tạo tiêu đề trang chính xác, duy nhất
Sử dụng thẻ meta “description”

Cải Tiến Cấu Trúc Site
Cải tiến cấu trúc URL của bạn
Giúp trang web dễ điều hướng hơn

Tối Ưu Hóa Nội Dung
Cung cấp nội dung và dịch vụ chất lượng
Viết chuỗi kí tự liên kết tốt hơn
Tối ưu hóa việc sử dụng hình ảnh
Dùng thẻ tiêu đề hợp lí

Đối Mặt Với Crawler
Dùng robots.txt hiệu quả
Cần biết về rel=”nofollow” cho liên kết

SEO Cho Điện Thoại Di Động
Báo Google biết về các web di động
Hướng dẫn người dùng di động  một cách chính xác

Công Cụ Quảng Bá và Phân Tích Web
Quảng bá webste đúng cách
Tận dụng các công cụ quản trị web miễn phí


Do ví dụ trong giáo trình của Google là một website tiếng anh và khá xa lạ với người Việt Nam, nên tôi sẽ lấy chính website của mình làm ví dụ để giúp bạn dễ hình dung và dễ hiểu hơn khi đọc các bài trên.

Dưới đây là tài liệu bản gốc tiếng Anh, bạn có thể down về đọc nếu muốn:
http://www.google.com/webmasters/docs/search-engine-optimization-starter-guide.pdf

Nguồn: Trần Ngọc ChínhHọc SEO theo giáo trình của Google

P/s: Đây là tài liệu tôi bỏ công dịch lại từ Google và biên tập lại cho phù hợp, nhằm cung cấp một nền tảng kiến thức cơ bản cho cộng đồng nói chung và các bạn đam mê học SEO nói riêng. Vì vậy tôi sẽ biết ơn nếu bạn copy bài viết sang nơi khác và để lại tên tác giả + link nguồn.

Tôi sẽ post mỗi ngày một bài vào lúc 10 sáng hàng ngày, kể từ ngày hôm nay. Để nhận được thông báo cũng như bài học mới nhất, bạn có thể đăng ký nhận email ở bên dưới, điều này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ bài học nào.

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan nên xem

21 Comments

 1. Hồng Lê

  09/04/2012 at 10:36

  Sắp tới có cái để vọc rồi :D Anh Chính vô địch :D Rán lên đẻ mỗi ngày 1 quả trứng vàng lúc 10h sáng :D

 2. Nguyễn Kim Loan

  09/04/2012 at 11:04

  Cảm ơn anh Chính, đúng là cái tài liệu em cần. Em đã đăng ký email rồi, mỗi ngày sẽ vào website của anh để đọc hihi

 3. Trình Hồ

  09/04/2012 at 17:36

  Cảm ơn anh Chính, sắp có cái để e tò mò rồi đây…!!!

 4. Hải Yến

  09/04/2012 at 22:24

  Thầy Chính làm cái mục lục đẹp quá. Like like mạnh luôn. Mai thầy nhớ post tiếp để em học nhé.

 5. Trần Ngọc Chính

  09/04/2012 at 22:26

  Cảm ơn mọi người, nhớ truy cập website lúc 10 giờ sáng hàng ngày để xem bài viết mới nhất nhé !

 6. Toni

  10/04/2012 at 09:25

  Down tài liệu về kiểu gì anh ơi.

 7. Martin Doan

  10/04/2012 at 14:21

  Cảm ơn anh Chính nhiều vì đóng góp này cho cộng đồng Webmaster Việt Nam.

 8. Hữu Hiệu

  10/04/2012 at 14:46

  Anh Chính post mấy bài hay quá…Từ bài viết này đã chứng minh SEO bước qua giai doạn mới nhưng nếu khéo léo trong qui trình cũ thì vẫn có hiệu quả rất cao ! Chúc anh sức khỏe để post nhiều bài viết hay cho các SEOer việt nam học hỏi !!

 9. Vietkieunguyen

  01/05/2012 at 22:48

  Thanks nhiều bạn nhe!

 10. mỹ ngọc

  04/06/2012 at 11:14

  cảm ơn bạn Ngọc Chính nhiều nha, bài viết của bạn rất hữu ích

 11. traduc

  06/07/2012 at 17:08

  cảm ơn bạn nhớn đã chia sẻ kiến thức

 12. Đào Mạnh Hải

  20/07/2012 at 08:43

  Mình đang tìm hiểu về SEO google. Cám ơn bài viết hữu ích :)

 13. Đào Mạnh Hải

  20/07/2012 at 08:45

  Mình mới bắt đầu tìm hiể. Cám ơn bài viết rất hữu ích từ bạn :)

 14. Nguyễn Thủy

  12/10/2012 at 10:58

  Em là một người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO, bài viết của Anh Chính thật dể hiểu và chi tiết rất bổ ích với em, Cảm ơn Anh và mong Anh nhanh viết thêm những bài mới.

 15. le thai

  26/10/2012 at 08:54

  cảm ơn về bài viết

 16. Yến Nhi

  30/07/2013 at 16:06

  anh có tài liệu về học seo k cho em một ít

 17. huong mai

  06/12/2013 at 20:53

  hicc mình học kém tiếng anh .bio cũng mới bắt đầu tìm hiểu và học seo.Đọc tiếng anh quá kém k có bản tiếng việt ak a ơi :(

 18. bùi thế dũng

  21/04/2014 at 20:52

  e đang rất cần nhưng bài hoc về SEO, hiện tại e đang muốn đưa website lên top google để đẩy mạnh công việc kinh doanh.

 19. Trần Khắc Phong

  23/08/2014 at 18:55

  Chào Mr Chính hôm nay tôi seach google và biết đến bạn, tôi đọc bài này thấy rất hay và bổ ích. Tôi muốn xin bộ tài liệu này, mong bạn giúp tôi vào mail tôi đăng ký ở đây. Cảm ơn nhiều !

 20. Thanh Hải

  07/09/2014 at 01:04

  cho e đăng ký đọc bài viết anh với nhé

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Hello. I’m Chính


Chính là người rất vui tính, là tín đồ của nhiều môn thể thao, ưa mạo hiểm, muốn chinh phục & vượt qua các thử thách khó khăn. Đam mê kinh doanh, kiếm tiền bằng sự sáng tạo, thích đi du lịch khám phá, ham muốn học hỏi và chia sẻ giá trị tri thức cho cộng đồng. Tìm hiểu thêm về Chính

Follow Chính trên Google+