Internet Marketing, SEO
Học SEO: Cải tiến cấu trúc URL

Học SEO: Cải tiến cấu trúc URL

Bài học này sẽ giúp các bạn biết cách sử dụng, cải tiến cấu trúc URL của trang web bạn sao cho hiệu quả, giúp người đọc dễ nhớ và thân thiện với công cụ tìm kiếm Google.

Cải tiến cấu trúc URL của bạn

URL dễ hiểu giúp truyền đạt thông tin dễ dàng

Việc tạo ra các danh mục và tên tập tin cho các tài liệu trên website không chỉ giúp website được cấu trúc tốt hơn, mà còn giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trên website của bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, làm như vậy giúp bạn tạo ra các URL dễ hiểu và “thân thiện” hơn cho những ai muốn liên kết đến trang nội dung của bạn. Khách truy cập có thể bị bối rối trước những URL dài dòng và khó hiểu và hầu như chẳng có từ nào có thể nhận ra.

Cấu trúc URL khó nhớ

(1) Một URL đến trang bài viết khiến người dùng thấy khó nhớ.

Các URL như (1) có thể gây bối rối và không thân thiện. Người dùng sẽ thấy khó khăn khi cố nhớ lại các URL hay tạo liên kết đến nó. Hơn nữa, có thể người dùng sẽ nghĩ rằng, một phần nào đó của URL là không cần thiết, đặc biệt khi URL hiển thị nhiều tham số không thể nhận ra. Họ có thể bỏ bớt một phần, thế là phá hỏng liên kết.

Cấu trúc URL đẹp

(2) Các từ được highlight bên trên giúp người dùng và công cụ tìm kiếm biết thông tin đại khái về trang web trước khi click chuột vào đường link.

Một số người dùng sẽ liên kết đến trang của bạn bằng cách sử dụng URL của trang đó làm chuỗi kí tự liên kết (anchor text). Nếu URL của bạn có chứa từ liên quan, điều này sẽ cung cấp cho người dùng và các công cụ tìm kiếm nhiều thông tin về trang hơn là ID hay các tham số có tên lạ lùng khác (2).

URL cũng được hiển thị trong kết quả tìm kiếm

Cuối cùng, nên nhớ rằng URL dẫn đến tài liệu của bạn cũng được hiển thị một phần trong kết quả tìm kiếm của Google, nó nằm dưới tên tiêu đề và đoạn trích mô tả. Giống như tên tiêu đề và đoạn trích, những từ trong URL ở kết quả tìm kiếm sẽ được in đậm nếu chúng trùng với từ truy vấn của người dùng (3). Bên dưới là ví dụ khác về một URL trên tên miền dẫn đến trang chứa bài viết về ‘thiết kế web bán hàng’. Các chữ trong URL có thể gây hứng thú với người tìm kiếm hơn số ID “www.thietkewebsite.com/article/102125/”.

Cấu trúc URL thân thiện với Google

(3) Một người dùng truy vấn từ “thiết kế website bán hàng”. Trang chủ hiển thị trong kết quả tìm kiếm với URL nằm dưới tên tiêu đề và đọan trích miêu tả.

Google rất giỏi trong việc thu thập tất cả các loại cấu trúc URL dù chúng có phức tạp đến đâu, nhưng sẽ hữu ích cho người dùng cũng như công cụ tìm kiếm hơn nếu bạn dành thời gian làm cho URL của bạn càng đơn giản càng tốt. Một số webmaster cố đạt được điều này bằng cách viết lại URL động của mình thành các URL tĩnh; tuy Google không phản đối, nhưng bạn nên lưu ý đây là một qui trình cao cấp và nếu bạn thực hiện không đúng cách có thể gây ra sự cố thu thập đối với site của bạn. Để tìm hiểu thêm thế nào là một cấu trúc URL tốt, bạn nên đọc trang cách tạo cấu trúc URL thân thiện với Google của Webmaster Help Center.

——

Thủ Thuật Hay

– Sử dụng các từ trong URL

URL có sử dụng các từ liên quan đến nội dung và cấu trúc website sẽ giúp người dùng dễ dàng định hướng trang web của bạn. Khách truy cập nhớ chúng tốt hơn và sẵn lòng liên kết đến chúng.
[box title=”Cần tránh” color=”#FA8072″]- Sử dụng URL dài dòng với các tham số và ID phiên không cần thiết
– Chọn tên trang chung chung như “trang1.html”
– Dùng quá nhiều từ khóa như “thiet-ke-web-thiet-ke-website-thietkeweb.html”[/box]

– Tạo cấu trúc thư mục đơn giản

Nên chọn cấu trúc thư mục có thể tổ chức tốt nội dung của bạn, giúp khách hàng dễ dàng biết được họ đang ở vị trí nào trong site. Hãy cố gắng dùng cấu trúc thư mục để chỉ định loại nội dung được tìm thấy trong URL đó.
[box title=”Cần tránh” color=”#FA8072″]- Dùng chuỗi thư mục con đi quá sâu như “…/dir1/dir2/dir3/dir4/dir5/dir6/page.html”
– Dùng tên thư mục không liên quan đến nội dung trong thư mục đó[/box]

– Chỉ cung cấp một phiên bản URL để truy cập tài liệu

Để tránh tình trạng người dùng này liên kết đến một phiên bản của URL trong khi những người khác lại liên kết đến phiên bản khác (điều này có thể chia cắt danh tiếng của nội dung đó giữa các URL), hãy tập trung sử dụng và chỉ tham chiếu đến một URL trong cấu trúc cũng như các liên kết nội bộ giữa các trang. Nếu bạn phát hiện người dùng đang truy cập cùng một nội dung thông qua nhiều URL, việc thiết lập chuyển hướng 301 redirect từ các URL không ưa thích đến các URL vượt trội là giải pháp tốt cho vấn đề này. Bạn vẫn có thể dùng canonical URL (URL chính thức) hoặc sử dụng liên kết rel=”canonical” nếu bạn không chuyển hướng được.
[box title=”Cần tránh” color=”#FA8072″]- Có các trang từ tên miền phụ (subdomain) và thư mục gốc truy cập cùng một nội dung.
–> VD: “domain.com/page.htm” và “sub.domain.com/page.htm”
– Dùng cách viết hoa URL kì quặc
–> Nhiều người thích viết thường vì dễ nhớ hơn[/box]

Bài trước đó: Học SEO: Cách sử dụng meta description
Quay lại mục lục: Học SEO theo Giáo Trình SEO của Google

Nguồn: Trần Ngọc ChínhHọc SEO: Cải tiến cấu trúc URL

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan nên xem

4 Comments

 1. Trần Ngọc Chính

  11/04/2012 at 10:51

  Trong bài có một số liên kết về Google, các bạn xem các liên kết để nắm rõ hơn nhé !

 2. siu[sk]

  12/04/2012 at 17:15

  Anh có thể viết một bài viết về các viết lại đường dẫn của mã nguồn VBB không

 3. Việt Anh Trần

  04/12/2012 at 18:12

  Bạn ơi, website này của mình

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Hello. I’m Chính


Chính là người rất vui tính, là tín đồ của nhiều môn thể thao, ưa mạo hiểm, muốn chinh phục & vượt qua các thử thách khó khăn. Đam mê kinh doanh, kiếm tiền bằng sự sáng tạo, thích đi du lịch khám phá, ham muốn học hỏi và chia sẻ giá trị tri thức cho cộng đồng. Tìm hiểu thêm về Chính

Follow Chính trên Google+