Handmade
Cách làm giàn trồng rau sạch tại nhà

Cách làm giàn trồng rau sạch tại nhà

Hôm ấy, lớp học của nó tan muộn hơi do chia sẻ thêm cho các anh chị học viên về một số cách kiếm tiền trên mạng nhờ SEO, lớp tan tầm hơn 10:30 một chút. Không khí đường về nhà nó vào buổi tối rất mát mẽ, nó có thói quen hay vừa đi vừa hát, thỉnh thoảng lại huýt sáo, nó làm nó cảm thấy thoải mái và đường về nhà bớt dài hơn một chút.

Về đến nhà mẹ nó vẫn còn thức, do hôm nay mẹ có nấu bún với xương nên chờ nó về ăn. Thu hút nó nhất trên bàn ăn là dĩa rau mầm xanh tươi xanh mơn mởn gồm cải mầm và rau mầm. Mẹ bảo: “Rau này là do mẹ trồng trên sân thượng, vừa sạch sẽ, không sợ thuốc trừ sâu, mày ăn rau nhiều vô, cái mặt mày thức khuya nhiều quá nó xám xịt, thấy ghê“. Mặt nó bí xị, nhưng có một sự vui không hề nhẹ, ăn một mạch không còn cọng rau nào. Quá NO !!! Leo lên lầu thay đồ, tắm rửa và nằm đọc sách, rồi bật Discovery (kênh ưa thích của nó) xem 1 tẹo. “Căng da bụng thì chùng da mắt“, nó ngủ lúc nào không hay.

Cái điện thoại reo inh ỏi, biết là trời sáng phải dậy, nhưng ráng nhấn “Snooze“một cái, để 5 phút sau nó reo lại, nó tự nhủ với lòng “5 phút nữa thôi“, nhiều cái “5 phút nữa thôi” trôi qua, và nó cũng vươn vai, giơ cặp chân dài miên man lên không lắc lắc mấy cái, bật dậy.

Trồng rau sạch trên sân thượng

Vườn rau sạch của mẹ nó trên sân thượng

Từ tối qua, nó đã tò mò mẹ nó sẽ trồng thế nào, nó vọt lên sân thượng và thấy ngổn ngang mấy thùng xốp, chậu đất, và lưa thưa vài cây rau, cây cỏ trong đấy, nhìn cũng lạ mắt… Đâu đó trong những lá rau mầm hẳn là ẩn chứa niềm vui nhỏ của mẹ nó. Một ý tưởng nảy lên trong đầu nó: “Tui sẽ làm cho mẹ tui 1 vườn rau, kha kha“.

KHOAN, DỪNG LẠI

Từ phần này trở xuống dưới, KHÔNG DÀNH cho các bạn là kỹ sư nông nghiệp, các nhà trồng rau, các bạn có bán sản phẩm giàn trồng rau chuyên nghiệp,…

1. Khắc họa chân dung cái giàn trồng rau

Lên Google search, search, … search là nghề của nó, tìm cũng được một số tài liệu nước ngoài hay ho, mấy trang Việt Nam thì toàn làm SEO rồi bán mấy cái hệ thống tưới, hệ thống giàn thông minh, hệ thống trồng rau tại nhà chứ chẳng chia sẻ tí tẹo gì về cách tự làm giàn trồng rau cả. Và đa phần các sản phẩm của các bạn ấy đều được lắp cố định, nên không có tính tiện lợi cao, không di chuyển khi trời mưa quá to hoặc nắng quá gắt, và để di chuyển được thì không phải chỉ cần sức của một người vì nặng, nó nghỉ vậy.

Trong đầu nó giờ đã tưởng tượng ra cái giàn trồng rau tương lai sẽ ra thế nào, như một kiến trúc sư chuyên nghiệp, nó lấy giấy và bút chì làm ngay một bản vẽ phát họa, và đây là tác phẩm đầu tay của “người nông rân” :D

Ban ve gian trong rau

Bản vẽ hệ thống giàn trồng rau tại nhà

Thực hiện xong bản vẽ, nó tính sơ sơ một số thứ cần thiết cần phải mua, và leo lên giường, háo hức bật Facebook của nó và update một dòng status: “Đi ngủ, ngày mai sẽ thực hiện kế hoạch “em iu khoa học” cho mẹ hí hí” (đừng nghỉ nó xì tyn, cứ vui vẻ, cho người tươi khỏe :D)

2. Chuẩn bị đồ nghề, vật dụng để làm kệ

Việc đầu tiên là phải chuẩn bị thật đầy đủ các dụng cụ cần thiết để tránh mất thời gian đi lại mua cái này, cái kia, bạn cần phải chuẩn bị một bản checklist những thứ cần có, cần mua… May mắn là ngày nào nó cũng làm mấy cái bản checklist cho team và khách hàng, nên quen rồi. Sau đây là một số bước bạn cần thực hiện trước khi liệt kê danh sách các vật dụng:

 • Bạn sẽ trồng những loài rau nào? ==> Chiều rộng của chậu
 • Bạn có lười tưới nước không? ==> Nếu lười thì nên mua chậu có khoang trữ nước
 • Bạn sẽ trồng bao nhiêu chậu? ==> Chiều rộng của giàn
 • Chiều cao của bạn? ==> Chiều cao của giàn trừ đi khoảng 20-30cm
 • Bạn có muốn giàn rau di chuyển được không? ==> Có mua bánh xe không?
 • Bạn có muốn tưới rau tiện lợi hơn không? ==> Làm hệ thống tự tưới, chỉ cần mở khóa nước

 

Ăn sáng với mì Quãng và rau sạch

Ăn sáng với mì Quãng và rau sạch, có thực mới vực được đạo

Đây là những câu hỏi mà nó tự hỏi trước khi đi mua dụng cụ, sau đó nó đi ra tiệm vật liệu xây dựng gần nhà, hỏi giá và xem mấy cây sắt (không biết gọi là cây gì, cô bán hàng nói là loại sắt v lỗ), và nhờ cô bán tư vấn mấy loại dụng cụ cần thiết. Điều quan trọng là bạn cần đo độ dài cây sắt, để tính toán ra bề ngang sẽ để được mấy chậu. Công thức đơn giản nó rút ra thế này:

Chiều dài cây sắt/(bề ngang chậu+6cm) = Số chậu
Vd: Chiều dài cây sắt: 2m, bề ngang chậu 24cm, ta có:
200/(24+6) = 6,6 chậu (làm tròn còn 6 chậu)

 

Dưới đây là những vật dụng mà nó chuẩn bị cho cái giàn trồng rau sạch gồm 3 tầng, 14 chậu nhỏ trồng rau mầu, 6 chậu trồng các loại có củ nhỏ, có khoang giữ nước, nếu bạn muốn làm giống nó thì có thể tham khảo nhé:

 1. Thước dây: 40.000 đồng thước tốt, dài 5m
 2. 6 bánh xe chịu lực: <100.000 đồng
 3. 1 bịch ốc bắt sắt v lỗ: 20.000 đồng
 4. 18 cây sắt v lỗ 4×6, dài 2m: 50.000 đồng/cây (đừng mua đắt hơn nhé, trả giá nhiệt tình vào)
 5. 30 miếng bát tam giác bắt sắt v lỗ
 6. 14 chậu trồng rau mầm, dài 60cm: 55.000/chậu (nó mua ở cây cảnh ngay quân khu 7, gần công viên Hoàng Văn Thụ, ban đầu người bán nói 75k, bạn cứ bảo là em mua khoảng mấy chục cái, cho giá tốt nhất, rồi trên trả giá trên cái giá tốt nhất họ đưa ra nhé)
 7. 6 chậu có khay trữ nước:  dài 60cm nhưng rộng hơn, chất liệu tốt: 135.000 đồng/chậu
 8. Tua vít dẹp hoặc tua vít ngang
 9. Cà lê vặn số 12-14
 10. Kính mát: để che mắt khi cắt sắt
 11. Máy cắt sắt: để chia sắt thành nhiều đoạn nhỏ
 12. 10 bịch đất thịt hữu cơ: 40.000 đồng/bịch (trả giá mãi mới có giá này đó :()
 13. 10 bịch đất trồng rau: 40.000 đồng/bịch
 14. Tùy theo loại rau mầm hoặc rau sạch mà bạn muốn ăn để mua hạt giống: 15.000 đồng/bịch. Có thể mua các loại như: cải ngọt, cải mầm, cà chua trái nhỏ, cải ngọt, tần,…

Sau khi đi mua những thứ cần thiết và chở về nhà, nó đối mặt với một thử thách không lường trước:

ĐEM TOÀN BỘ LÊN SÂN THƯỢNG

Nhà nó 3 tầng và cái sân thượng, mỗi lần khiêng 1 bịch đất, leo lên và leo xuống vị chi là 2 x 20 bao = 40 lần, thêm 6 lần vác sắt, chậu và các thứ khác lên, xuống. Đôi chân tuy có hơi tê dại, nhưng nó lên cơ bắp rõ rệt :D Khiêng xong thì nó nằm vật ra giữa cái sàn sân thượng mát rười rượi, cảm giác thật Yomost.

Vật dụng làm giàn trồng rau sạch

Vật dụng làm giàn trồng rau sạch

3. Tự làm giàn trồng rau sạch tại nhà

Trước khi bắt tay vào thực hiện, nó không quên nhờ mẹ nó pha một ly nâu đá, và chuẩn bị một list nhạc yêu thích, còn gì tuyệt vời bằng vừa làm, vừa uống cafe, vừa thưởng thức nhạc, hát theo những đoạn nhớ lời,… Enjoy từng khoảnh khắc theo cách riêng của nó!

Bước đầu tiên đo chiều dài của chậu (khoảng 60cm), sau đó dùng máy cắt sắt, cắt trước 3 cây sắt, độ dài khoảng 60-61cm. Sau đó ráp 4 cây sắt, gồm 2 cây nguyên dài, và 2 cây vừa cắt ra, sao cho thành hình chữ nhật, cây sắt 60cm còn lại đặt ở giữa hình chữ nhật. Đặt 6 bánh xe chia đều cho 4 góc và 2 bánh xe ở giữa. Sau đó đặt bánh xe phía dưới từng góc, và bắt đầu lắp rắp góc thứ nhất, do là loại sắt v lỗ, có các lỗ sẵn nên tương đối dễ lắp ráp, bạn có thể làm theo hình dưới:

Lắp ráp hình chữ nhật và bánh xe

Lắp ráp hình chữ nhật và bánh xe

Cứ như thế, lắp ráp hết 6 bánh xe, ta sẽ được 1 hình chữ nhật có thể di chuyển được như hình 3 ở dưới. Sau đó đẩy hình chữ nhật nằm sát tường, để bạn có thể lắp được phần cột của giàn, nếu làm 2 người có thể 1 người giữ, một người ráp và bắt ốc, còn nó làm 1 mình nên phải nhờ bức tường làm chỗ dựa. Cứ như thế bạn sẽ lắp ráp 2 cột, 3 cột và 4 cột. Ở giữa những cột này bạn sẽ chia ra thành nhiều tầng, trong hình dưới, kệ trồng rau của nó chia làm 3 tầng. Bước này tương đối quan trọng, bạn phải dùng thước dây, để đo chiều cao của mỗi tầng ở 4 góc, như vậy từng tầng của bạn mới đều được, nếu không nó có thể bị đầu cao, đầu thấp.

Các bước lắp giàn trồng rau

Các bước lắp giàn trồng rau

Sau khoảng một tiếng lắp ráp, thì giàn trồng rau sạch mà nó làm cho mẹ đã dần xuất hiện, bây giờ chỉ cần xiết chặt tất cả các đầu nối và ốc nữa là sẽ hoàn tất sản phẩm. Đẩy thử vài cái, rung rung vài cái, đu người lên 1 cái, khá là chắc chắn, đẩy ra ngoài sân, và đây là “giàn trồng rau sạch đẹp nhất, chuyên nghiệp nhất” mà nó từng làm (lần đầu làm nên với nó cái gì cũng nhất :D), mời bạn cùng chiêm ngưỡng

Giàn trồng rau khi hoàn tất

Cắt bỏ phần sắt dư phía trên, hoàn tất công việc

Do chỉ làm 3 tầng, nên còn dư một khúc sắt phía trên, nó có 2 lựa chọn: một là sẽ làm thêm 1 cái mái để che mưa che nắng, hai là cưa bỏ. Nó quyết định cưa bỏ cho đỡ cồng kềnh, vì làm thêm cái mái sẽ nặng, sau này mẹ nó di chuyển sẽ khó hơn 1 chút, nên càng gọn nhẹ càng tốt.

Bây giờ thử bỏ các chậu rau lên xem có chuẩn không nhé, …, XONG, phải nói là vừa y, kiểu như là “chúng nó sinh ra là để dành cho nhau” ấy! Cuối cùng, đẩy cái giàn ra khu vườn nhỏ phía sau của mẹ, từ đây sẽ là chỗ thường trú của nó.

Giàn trồng rau sạch

Giàn trồng rau sạch của nó đã hoàn tất

Nó gọi mẹ nó lên xem cái kệ trồng rau khi hoàn tất, mẹ nó ngạc nhiên, cười và đẩy tới, đẩy lui thử vài cái, mẹ nó thích. Nó cảm thấy vui trong lòng, một ngày chủ nhật có ích, có ý nghĩa, mặc dù hơi mỏi chân và mỏi tay :D

Và bây giờ nó đã có rau mầm, cải ngọt để ăn đều đặn trong những bữa cơm,  hoặc mì gói mỗi tối khi dạy về trễ mà không có gì để ăn… Mẹ nó có thêm thú vui nho nhỏ đó là chăm sóc cái giàn trồng rau sạch do nó làm và thỉnh thoảng lại khoe với nó về một số cây đã mọc, lên mầm,…

 

4. Một số lợi ích của việc tự trồng rau sạch tại nhà

 • Tiết kiệm, đơn giản và an toàn
 • Là nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng quý giá
 • Rau mầm sạch loại rau thuốc giúp con người phòng trừ bệnh tật
 • Rau mầm sạch có chứa nhiều oxy
 • Cung cấp nhiều vitamin B, C và các yếu tố dinh dưỡng khác
 • Rau mầm có một sự tác dụng kiềm hóa trên cơ thể con người
 • Ăn rau mầm gia tăng tổng số protein có giá trị
 • Rau mầm là nguồn chất xơ tự nhiên
 • Có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú
 • Dễ trồng, nhanh thu hoạch, rau sạch an toàn không thuốc trừ sâu
 • Thích hợp với người cao tuổi, vừa giúp thư giãn
 • Mang lại niềm vui cho gia đình, cho mẹ, cho vợ, cho người yêu :D

 

Chương trình “em iu khoa học” của nó đến đây là hết, sau khi xem hướng dẫn, nếu bạn thực hiện thành công hãy chia sẻ giàn trồng rau sạch của bạn với nó nhé. Chúc bạn thành công !

(Nhớ để link nguồn: http://ngocchinh.com/cach-lam-gian-trong-rau-sach-tai-nha/ khi copy, cảm ơn)

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan nên xem

13 Comments

 1. nguyen vu

  19/04/2014 at 23:13

  theo kinh nghiem thi khi lam dan trong rau hay con goi la “buc tuong xanh” nen thiet ke khung de chau nghien len tren chu ko nen de nam vi de nghien no se hung dc nhieu anh sang mat troi hon..

 2. Trang

  21/04/2014 at 12:51

  A.Chính dễ thương hiếu thảo và tháo vát quá :)

 3. Trang

  21/04/2014 at 12:51

  e cũng thích một dàn trồng rau như z :p

 4. Quan

  28/04/2014 at 12:28

  Bạn Nên Thêm 1 Step nữa nếu nhà có chuột đó là chăng lưới chống chuột + chăng lưới hạn chế ánh nắng !

 5. balack

  03/05/2014 at 22:45

  Bữa nay tính làm một cái ma nhẩm tính muốn hết tháng lương

 6. Thuy An

  16/05/2014 at 11:23

  Thật là sáng kiến, trồng rau kiểu này hay nè, gọn và đỡ chiếm diện tích, vậy mà lâu nay không nghĩ ra, like mạnh bài viết này của anh nè :)

 7. Chi Hiêu

  12/07/2014 at 08:02

  Hi anh!
  Em thấy ý tưởng này rất hay, nhưng có vẻ cái giàn này không được chắc chắn lắm anh ah. hihi

 8. nam

  19/07/2014 at 23:14

  Ban cho minh hoi mua bich dat thit huu co o dau nhi.cam on ban.

 9. Thu Hoa Do

  15/08/2014 at 23:23

  E cũng đã làm được một kệ để rau như của a. Nhưng trồng rau lên mầm đang thích thì chuột nó làm sạch hết 5 chậu mầm rau muống của e. Hu hu. A chỉ cho e cách diệt chuột với

 10. thuocbothuocdoc

  21/07/2015 at 04:05

  chào bạn chính ….chậu chữ nhật màu xanh _ màu đỏ như trong hình của bạn chính giá chỉ có 50k _ cửa hàng chuyên bàn vật tư nông nghiệp TƯ HỌC 2 _ SỐ 06 BẮC HẢI _ Q 10 TPHCM (lý thương kiệt rẽ vào khoảng 150m là găp cửa hàng tư học 2 chuyên bán chậu nhựa và hạt giống , phân bón , đất sạch hữu cơ …. chậu chữ nhật màu trắng nhập khẩu như trong hình của bạn chính giá chỉ 130k … nếu của vn thì giá 65k….và đất hữu cơ giá 40k như bạn mua là loai đất sạch hữu cơ thể tích 50dcm tương đương khoảng 23-25kg tùy theo độ ẩm của đất . còn đất sạch hữu cơ chuyên trồng rau , củ , quả ….có giá 28_30k một bao thể tích 20dcm khoảng 10kg . các loại hạt giống như bạn chính mô tả giá chỉ đúng 10k ( giá chậu nhựa , đất , hạt giống …. là giá ổn định từ tết cho tới thời điển hiện nay tháng 7_2015 )
  ** kệ trồng rau cụa bạn chính thiết kế là chuẩn …. nhưng bạn cần làm thêm 2 thanh đỡ ở dưới 2 đầu của đáy chậu …. vì miệng chậu nhựa không được dày nên chỉ vài tháng , nắng nóng sẽ làm cho nhựa cứng lại và giòn … thành chậu chắc chắn sẽ bị gãy vỡ , không chịu được sức nặng khi bạn đã cho đất vào chậu .
  ** ngoài ra khi trồng rau sạch tại nhà loại phân phù hợp là phân trùn quế giá 25k / bao 2kg của công ty đặng gia trang ( phân tự nhiên của trùn quế , không chất hóa học ) rải lớp mòng phân trùn quế theo định kỳ 10 ngày 1 lần , tưới rau ngày 2 lần vào buổi sáng , chiều …. trường hợp đêm mưa thì ngày hôm sau khỏi tưới … tưới đủ ẩm không tưới ngập nước sẽ lãng phí phân , gây úng rễ không tốt .
  ** khi lần đầu tiên chuẩn bị cho đất vào chậu …. thì nên tr65n thêm vỏ trấu , nếu có thêm vỏ đậu phộng đập vỡ sơ sơ càng tốt …. vỏ trấu , vỏ đậu phộng … trộn với đất sẽ làm đất thông thoáng , và khi vỏ trấu , vỏ đậu phộng hoai mục sẽ thành chất dinh dưỡng tốt cho hệ thực vật…

 11. Soai ca

  01/06/2016 at 17:44

  hay.nhưng lm ri thì chi phí hơi cao đó

 12. hoàngnguyen

  26/08/2016 at 04:57

  anh thích cái kiểu viết bài ngông ngông của em đấy. vui, khá hiệu quả. Chính là GV á

 13. Khang Phan

  01/06/2017 at 10:48

  Bài viết vừa hài hước vừa mang lại nhiều giá trị trong cuộc sống, rất mê cách hàng văn của anh Chính, hihi :)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Hello. I’m Chính


Chính là người rất vui tính, là tín đồ của nhiều môn thể thao, ưa mạo hiểm, muốn chinh phục & vượt qua các thử thách khó khăn. Đam mê kinh doanh, kiếm tiền bằng sự sáng tạo, thích đi du lịch khám phá, ham muốn học hỏi và chia sẻ giá trị tri thức cho cộng đồng. Tìm hiểu thêm về Chính

Follow Chính trên Google+